Vì sao “miệng lúc nào cũng kêu đắt” nhưng ai cũng sẵn sàng bỏ ra hơn 20 triệu để mua điện thoại?

Khác với suy nghĩ cho rằng số đông sẽ chọn mua điện thoại giá rẻ, một cuộc thăm dò cho thấy phần lớn đều sẵn sàng chi hơn 20 triệu đồng trở lên để mua smartphone cao cấp.

BTV Tiến Thành | Thứ Bảy,
01/06/2024,
15:32

Vì sao ai cũng chê đắt mà vẫn mua?

Trong cuộc thăm dò gần đây, trang Phone Arena đã hỏi độc giả về mức giá mà họ sẽ chi trả để mua một chiếc smartphone. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, phần lớn trong số 1100 người tham gia cho biết họ sẽ không mua điện thoại giá rẻ.

Vì sao "miệng lúc nào cũng kêu đắt" nhưng ai cũng sẵn sàng bỏ ra hơn 20 triệu để mua điện thoại?

Chính xác hơn, 42% đã chi hơn 900 USD (trên 20 triệu đồng) cho lần mua điện thoại thông minh gần đây nhất và chỉ 14% chọn các lựa chọn các mẫu giá rẻ dưới 300 USD (dưới 7 triệu đồng).

Vài năm gần đây, nhiều ý kiến vẫn chỉ trích các công ty như Apple và Samsung đang tăng giá điện thoại vượt quá giới hạn túi tiền người dùng. Trong khi một số quan điểm cho rằng các thiết bị rẻ ngày nay cũng mang lại trải nghiệm tương tự như những chiếc điện thoại cao cấp đắt tiền nhất.

Dẫu vậy, các báo cáo thống kê cho thấy các mẫu máy cao cấp nhất của Samsung và Apple luôn đứng đầu bảng xếp hạng bán chạy nhất. Điều này đặt ra câu hỏi là tại sao trong bối cảnh kinh tế biến động, những chiếc điện thoại ngày càng thiếu sự đổi mới và đắt đỏ nhưng người dùng vẫn sẵn sàng chi tiền?

Có phải người ta tin rằng thiết bị đắt tiền sẽ có tuổi thọ lâu hơn? Hay tất cả chỉ là sự phù phiếm về việc coi điện thoại đắt tiền là biểu tượng cho sự giàu có?

Đã có nhiều ý kiến xoay quanh cuộc thăm dò của Phone Arena. Có người giải thích cuộc thăm dò không phản ánh đúng thực tế, vì không bao quát được toàn bộ đối tượng người tham gia.

Một số khác thì đưa ra những lý do khiến họ chỉ chọn điện thoại đắt tiền thay vì tiết kiệm.

Thành viên ECPirate37 cho biết anh sẵn sàng chi đến 2000 USD cho chiếc điện thoại màn hình gập Huawei Mate Xs2 chỉ vì nó mang lại trải nghiệm linh hoạt và gây ấn tượng cho đối tác trong công việc của anh.

Anh cũng có một chiếc Galaxy Ultra 22 và gọi đây là trong những thiết bị tốt nhất, với camera có khả năng zoom đỉnh cao. “Điều quan trọng nhất đối với tôi ở một chiếc điện thoại là có màn hình gập, sau đó là camera, cuối cùng là có yếu tố gì đặc biệt. Phần lớn bạn phải trả trên 1.000 USD mới có được thiết bị như vậy”, anh nói.

“Tôi mua các thiết bị hàng đầu vì trải nghiệm tốt nhất chúng mang lại. Tôi muốn thiết bị phải làm tốt các tác vụ liên quan đến công việc, như ký các tệp PDF, đa nhiệm, tôi cũng sử dụng email cả ngày và phát trực tuyến cũng như sử dụng ứng dụng sức khỏe. Tôi cũng đánh giá cao các tính năng bổ sung như sạc nhanh cũng như màn hình lớn và chất lượng cao. Cùng với đó là máy phải hoạt động trơn tru, không trục trặc”, một thành viên có tên NunoB512, lý giải.

Đắt xắt ra miếng

Thành viên có tên stferrari nhấn mạnh, điện thoại cao cấp cũng là một dạng biểu tượng địa vị với một số người. Nhưng những người khác đơn giản chỉ là đặt niềm tin rằng giá cứ đắt là sẽ tốt và họ mong muốn những tính năng chỉ có trên những chiếc điện thoại hàng đầu.

Vì sao "miệng lúc nào cũng kêu đắt" nhưng ai cũng sẵn sàng bỏ ra hơn 20 triệu để mua điện thoại?

“Tôi phát hiện ra những chiếc điện thoại đắt tiền được sản xuất tốt hơn nên chúng cũng đáng tin cậy hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, dòng Galaxy S bền bỉ và đáng tin cậy hơn nhiều so với dòng A”, thành viên VGFreak chia sẻ.

Về cơ bản, các quan điểm đều nhấn mạnh tính chất đắt tiền sẽ mang lại những tính năng đáng giá, cũng như thiết bị sẽ hoạt động tốt và sử dụng được lâu hơn.

Ngoài ra, một lý do khiến nhiều người sẵn sàng chi tiền cho thiết bị cao cấp là họ có thể mua máy khá dễ dàng mà không cần phải trả hết tiền ngay lập tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *