Những lưu ý khi sử dụng MacBook tránh hao pin và bảo vệ máy an toàn

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các lưu ý khi sử dụng MacBook cho người mới sử dụng. Giúp các bạn sử dụng MAC đúng cách, không lo hại pin và đảm bảo máy luôn luôn như mới.

Phương Đàm | Thứ Ba,
30/08/2022,
07:06

Ngay khi mới bắt đầu sử dụng MacBook nhiều bạn không biết cách nào khi sử dụng máy an toàn, không lo hại pin. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý cho người mới bắt đầu dùng MacBook tránh hao pin và bảo vệ an máy an toàn. Hãy tham khảo và làm theo các lưu ý sau để máy tính của bạn luôn luôn như mới, các ứng dụng ượt mà hơn nhé.

Luôn luôn sử dụng phím tắt

Phím tắt chính là công cụ mà nhà sản xuất đưa vào phần mềm để giúp chúng ta thao tác nhanh hơn, vậy tại sao người dùng không tận dụng.

Những lưu ý khi sử dụng MacBook tránh hao pin và bảo vệ máy an toàn

Hãy sử dụng phím tắt để các thao tác máy nhanh hơn

Đối với Macbook có cả một danh sách phím tắt dài mà bạn nên nhớ, đảm bảo bạn sẽ làm việc nhanh hơn bội phận và ngay cả việc giải trí cũng trở nên vui vẻ, nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Bạn có thể xem thêm bảng phím tắt ở bài viết Phím tắt trên OS X.

Các bạn đừng quên rằng, có thể xem nhanh nội dung của một số định dạng file phổ biến bằng cách nhấn chuột một lần lên file rồi nhấn phím spacebar. Mở các ứng dụng chỉ bằng một cú đúp chuột nhẹ nhàng.

Hãy chú ý shutdown sau khi dùng

Về vấn đề shutdown máy ngay sau khi dùng, rất nhiều bạn sau khi dùng máy xong chỉ gập máy lại. Để đỡ mất thời gian khi sử dụng máy tiếp lại phải khởi động lại từ đầu. Nhưng đối với Mac có tính ổn định rất tốt, bạn hãy tắt máy hay Sleep. 

Chỉ vài giây sau khi gập màn hình thì tất cả các hoạt động của máy sẽ dừng lại. Bạn không cần quan tâm đến chiếc máy nữa, cũng như không còn nỗi lo máy sẽ hư hỏng khi không được shutdown đúng cách.

Chính bởi Mac có độ ổn định cao, nên bạn có thể sử dụng máy không shutdown trong nhiều tháng mà không gặp vấn đề gì về hiệu năng cả. Chỉ khi nào gặp sự cố gì nghiêm trọng thì chúng ta mới cần shutdown mà thôi.

Hãy sử dụng đúng cáp sạc chính hãng cho Macbook

Những lưu ý khi sử dụng MacBook tránh hao pin và bảo vệ máy an toàn

Sử dụng sạc pin chính hãng của Macbook

Khi sử dụng đúng cáp sạc chính hãng của máy là rất quan trọng đối với người dùng. Không nên sử dụng sạc pin không rõ nguồn gốc, tránh hao hụt pin. Trong khi sạc pin máy tính cần đảm bảo nguồn điện để không ảnh hưởng đến chất lượng cục sạc và pin Macboook.

Đừng quên phím Option + chuột phải

Tùy vào một số menu hoặc ứng dụng nhất định, việc nhấn phím Option khi nhấn chuột phải có thể sẽ làm xuất hiện thêm một số mục bình thường bị ẩn đi. Lấy một ví dụ như: trên thanh dock, khi bạn nhấn chuột phải vào một app đang chạy thì có thêm tùy chọn “Force quit” để ép phần mềm thoát ra, hữu dụng khi app bị đơ. Hoặc khi bạn nhấn option + chuột phải vào biểu tượng Wi-Fi, bạn thấy được thêm thông tin về loại mạng, kênh, địa chỉ IP của mạng mà không phải vào tận trong System Preferences.

Mở nhiều desktop khi sử dụng nhiều tab

Những lưu ý khi sử dụng MacBook tránh hao pin và bảo vệ máy an toàn

Mở nhiều desktop để các ứng dụng chạy nhanh hiệu quả hơn khi làm việc

Các bạn thường quen sử dụng chỉ một desktop duy nhất và trên đó mở tùm lum cửa sổ hết. Khi dùng máy thì việc này không có gì sai cả, nhưng nếu số lượng cửa sổ tăng lên quá nhiều thì công việc của chúng ta không cần hiệu quả nữa.

Thay vào việc sử dụng 1 tab, bạn nên chia bớt một số cửa sổ sang desktop khác thì OXS hỗ trợ tạo thêm nhiều vùng làm việc khác. Bạn có thể dùng nhiều tab để chứa các cửa sổ khác nhau như một cửa sổ Facebook, một desktop khác thì mở các văn bản đang làm, một desktop khác nữa thì chạy iTunes để nghe nhạc.

Sử dụng pin đúng cách

Vấn đề mà nhiều bạn khi sử dụng Macbook quan tâm lo lắng đó chính là pin. Rất nhiều bạn lo lắng về vấn đề sạc pin khi đang dùng thiết bị. Nhưng điều này không cần thiết khiến các bạn phải lo lắng, bây giờ các máy tính đều hỗ trợ tự động ngắt sạc khi đầy pin.

Ngay cả các máy tính giá rẻ cũng có khả năng quản lý điện tốt, vậy nên việc chai pin hiếm xảy ra hoặc sẽ xảy ra sau 1 khoảng thời gian dài sử dụng. Chính vì vậy các bạn cứ thoải mái xài và sạc pin, sạc khi bạn cần, sạc khi bạn thấy không yên tâm hay ngay cả khi pin vẫn còn tầm 60-70% nhưng bạn lại chuẩn bị công tác và không tiện sạc lại thì cứ yên tâm cắm điện vào. 

Tạo backup Time Machine

Time Machine là một ứng dụng sao lưu máy Mac cực kì hiệu quả của Apple. Ứng dựng Time Machine cũng không yêu cầu các bước thiết lập phức tạp, bạn chỉ cần làm vài thao tác chọn ổ đĩa ở lần đầu tiên là xong.

Những lưu ý khi sử dụng MacBook tránh hao pin và bảo vệ máy an toàn

Time Machine ứng dụng sao lưu hiệu quả nhất

Những lần sau khi chạy sao lưu thì cứ cắm ổ cứng rời hay ổ TimeCapsule của Apple vào máy tính, hệ điều hành sẽ tự làm hết phần còn lại. (Bạn không cần phải dành riêng cả một ổ cho Time Machine, chỉ một phân vùng là đủ).

Các bạn chú ý, đừng bỏ qua ứng dựng này bởi vì khi xảy ra chuyện và mất dữ liệu rồi thì hối hận cũng không kịp nữa. Máy tính có thể mua lại được, ác còn cdữ liệu mà mất thì rất khó để có lại. Bạn có thể tranh thủ 1 tuần sao lưu một lần nếu không có quá nhiều dữ liệu mới được nạp vào, hoặc vài ngày một lần nếu bạn cần sao lưu nhiều hơn. 

Bài viết trên của Techbook là tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về lưu ý khi sử dụng Macbook tránh hao pin và đảm bảo máy an toàn, giúp các ứng dụng luôn chạy mượt mà không lo bị gián đoạn hay lag. Các bạn hãy lưu ý các bước sau để bảo vệ máy luôn như mới, bảo vệ pin và an toàn khi sử dụng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *