Chính thức sử dụng VNeID cho hành khách làm thủ tục đi máy bay

Từ ngày 2/8/2023, chính thức triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID) với hành khách khi làm thủ tục đi máy bay.

Lê Dũng | Thứ Năm,
03/08/2023,
10:51

Theo đó, được sự đồng ý của Bộ GTVT, từ ngày 2/8/2023, Cục Hàng không Việt Nam chính thức triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 (VNeID) với hành khách đi máy bay trên các chuyến bay nội địa tại tất cả sân bay cả nước.

Cục Hàng không Việt Nam (cục HKVN) yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay trên các chuyến nội địa (với công dân Việt Nam, VNeID có giá trị tương đương thẻ CCCD; đối với người nước ngoài, VNeID tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế).

Cục HKVN cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không thông báo thông tin này đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không về check-in, boarding liên quan. Người khai thác các cảng hàng không, các hãng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không về check-in, boarding cần cập nhật quy định trên vào chương trình, quy chế an ninh hàng không và các tài liệu khai thác liên quan (nếu có). 

Chính thức sử dụng VNeID cho hành khách làm thủ tục đi máy bay

Chính thức sử dụng VNeID cho hành khách đi tàu bay

Trước mắt, quy trình kiểm tra tài khoản định danh điện tử thực hiện như hướng dẫn của Cục HKVN tại văn bản 2798/CHK-ANHK ngày mùng 1 tháng 6 năm 2023. Các đơn vị chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách đi máy bay; báo cáo Cục HKVN các vấn đề vượt thẩm quyền.

Về lâu dài, Cục HKVN đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mua sắm thiết bị kiểm tra tài khoản thật/giả; kết hợp đầu tư hệ thống xác thực sinh trắc học; tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình, thủ tục cấp phép thiết bị xác thực sinh trắc học kết hợp xác thực CCCD, VNeID, hệ thống định danh theo hướng dẫn của Bộ Công an; hệ thống xác thực hợp tiêu chuẩn và hướng dẫn của ICAO tại Doc 9303, Annex9 và các tiêu chuẩn, hướng dẫn khác của ICAO.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *