Đến hẹn lại lên, vừa qua Amazon đã tiếp tục trình làng 3 mẫu máy tính bảng đời 2013 của mình là Kindle Fire HDX 7 inch và 8,9 inch cùng phiên bản nâng cấp của chiếc Kindle Fire HD năm ngoái. Không quá ngạc nhiên, các mẫu tablet mới của Amazon vẫn hướng tới phân khúc giá rẻ trong đó đáng chú ý là Kindle Fire HDX 7 inch sở hữu cấu hình cực tốt và giá bán cũng ngang ngửa Nexus 7 2013 của Google. Rõ ràng, cùng với iPad mini thì Kindle Fire HDX 7 và Nexus 7 2013 sẽ trở thành 3 mẫu tablet đáng tiền nhất trong phân khúc máy tính bảng cỡ nhỏ. Dưới đây sẽ là những đánh giá tổng quan để người dùng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Đi tìm ngôi vương tablet mini: iPad mini, Kindle Fire HDX 7 hay Nexus 7 2013?

Thiết kế

Trước tiên, thật khó phủ nhận rằng Apple vẫn là bậc thầy về thiết kế sản phẩm. Bộ khung nhôm của iPad mini luôn gợi lên được vẻ đẹp sang trọng, hài hòa khi đặt cạnh các đối thủ. Bên cạnh đó, máy cũng có độ mỏng ấn tượng 7,2 mm so với Kindle Fire HDX 7 (9 mm) và Nexus 7 2013 (8,65 mm).

Đi tìm ngôi vương tablet mini: iPad mini, Kindle Fire HDX 7 hay Nexus 7 2013?

Trong năm nay, thiết kế của chiếc Nexus 7 mới cũng đã có sự cải tiến, viền màn hình 2 bên được thu hẹp, đó là một yếu tố tích cực tác động lên thị giác người xem mặc dù phần viền trên và dưới lại được làm khá dày.

Còn Kindle Fire HDX 7 vẫn sở hữu dáng dấp của một chiếc tablet thế hệ cũ với viền màn hình dày, tuy nhiên ở phần mặt sau máy, những thay đổi đã diễn ra. Amazon quyết định làm vát các cạnh máy về phía mặt đáy và bố trí các nút cứng ở đây, có cảm giác như nút nguồn và cụm phím chỉnh âm lượng nằm hoàn toàn ở mặt sau như LG G2 vậy. Có thể nói Kindle Fire HDX 7 là một chiếc máy khá ổn nhưng có lẽ iPad mini và Nexus 7 2013 vẫn có sức lôi cuốn hơn về mặt cảm quan.

Màn hình

Có một sự khác biệt rõ rệt về chất lượng màn hình ở đây. Kindle Fire HDX 7 và Nexus 7 2013 đều được trang bị màn hình 7 inch độ phân giải Full HD với mật độ điểm ảnh 323 ppi còn iPad mini cho thấy sự tụt hậu với các đàn em khi chỉ sở hữu độ phân giải 768×1.024 pixel với mật độ điểm ảnh 162 ppi. Khi sử dụng thực tế chúng ta có thể nhận thấy khả năng hiển thị kém sắc nét và có phần hơi rỗ của iPad mini. Có lẽ hơi bất công cho chiếc máy tính bảng của Apple bị đem so sánh với các sản phẩm mới hơn. Do đó chúng ta có thể hy vọng vào việc Apple sẽ nâng cấp độ phân giải màn hình trên iPad mini 2.

Đi tìm ngôi vương tablet mini: iPad mini, Kindle Fire HDX 7 hay Nexus 7 2013?

Phần cứng

Nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho dòng máy Kindle Fire năm nay, Amazon đã quyết định sử dụng phần cứng cực mạnh khiến người dùng phải siêu lòng, tất nhiên là đi kèm với mức giá rẻ. Kindle Fire HDX 7 được trang bị vi xử lý lõi tứ Snapdragon 800 tốc độ 2,2 GHz, mạnh hơn con chip Snapdragon S4 Pro của Nexus 7 2013 khoảng 75%. Cả 2 chiếc tablet Android này cũng đều được trang bị 2 GB RAM, thoải mái cho người dùng chạy đa nhiệm.

Đi tìm ngôi vương tablet mini: iPad mini, Kindle Fire HDX 7 hay Nexus 7 2013?

Về phần iPad mini, máy sử dụng bộ xử lý A5 đã được 2 năm tuổi cùng bộ nhớ RAM 512 MB. May mắn là hệ điều hành iOS được tối ưu về mặt phần cứng rất tốt nên iPad mini vẫn có thể chạy mượt các game hay ứng dụng hiện nay. Tuy nhiên, trong tương lai gần khi mà đồ họa di động đang ngày một được đẩy lên cao hơn thì sự tụt hậu có lẽ là điều tất yếu.

Tạm kết

Tất nhiên mỗi sản phẩm đều có ưu khuyết điểm riêng, và chúng tôi sẽ nêu ra các điểm mạnh chủ yếu của mỗi thiết bị để người dùng dễ dàng lựa chọn.

iPad mini: Thiết kế đẹp, sang trọng, hệ sinh thái mạnh mẽ.

Kindle Fire HDX 7: Cấu hình phần cứng đầu bảng, giá rẻ chỉ 229 USD (ngang ngửa Nexus 7 2013 và thấp hơn 100 USD so với iPad mini).

Nexus 7 2013: Cấu hình ổn, đủ đem lại các trải nghiệm mượt mà, luôn được cập nhật phần mềm sớm nhất từ Google, giá rẻ.

Dưới đây là bảng so sánh các thông số kỹ thuật:

Đi tìm ngôi vương tablet mini: iPad mini, Kindle Fire HDX 7 hay Nexus 7 2013?

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *