Xuất hiện thông tin loạt tỷ phú của thế giới bị đánh cắp dữ liệu DNA, thực hư ra sao?

0
24
Loạt tỷ phú nổi tiếng của thế giới bất ngờ bị thông báo đã lộ thông tin, cả dữ liệu DNA.

Đối với những người thường sử dụng công nghệ xét nghiệm DNA và quan tâm dữ liệu DNA thì 23andMe là cái tên không còn quá xa lạ. 23andMe là một công ty công nghệ sinh học và gen cá nhân được tổ chức công khai có trụ sở tại California (Mỹ). Công ty này được điều hành bởi nữ doanh nhân Anne Wojcicki, vợ cũ của nhà sáng lập Google, Sergey Brin. Một trong những vụ việc đình đám mà 23andMe từng thực hiện là vụ 30 người xét nghiệm DNA đều phát hiện họ là anh chị em cùng cha khác mẹ. Nguyên nhân vì một bác sĩ sản khoa đã tự ý dùng tinh trùng của mình để thụ thai cho hơn 50 phụ nữ mà không hề thông báo cho họ biết.

Xuất hiện thông tin loạt tỷ phú của thế giới bị đánh cắp dữ liệu DNA, thực hư ra sao?
Công ty 23andMe
Xuất hiện thông tin loạt tỷ phú của thế giới bị đánh cắp dữ liệu DNA, thực hư ra sao? - 1
Vụ việc bác sĩ sản khoa tự ý cấy tinh trùng vào cho hơn 50 phụ nữ

Nhưng mới đây, 23andMe lại vướng vào một drama khác. Theo đó, công ty này vừa nhận được thông báo của hacker rằng đã hack và chiếm đoạt kho dữ liệu DNA với hàng triuệ hồ sơ di truyền được ghép lại từ các khách hàng của công ty. Đáng chú ý, trong số này có cả những tên tuổi tỷ phú nổi danh toàn thế giới, như Mark Zuckerberg, Elon Musk hay chính chồng cũ của giám đốc điều hành Anne – ông Sergey Brin.

Xuất hiện thông tin loạt tỷ phú của thế giới bị đánh cắp dữ liệu DNA, thực hư ra sao? - 2
3 tỷ phú bị nghi đã lộ dữ liệu DNA

Tuy nhiên, theo đại diện bên phía 23andMe cho biết, họ vẫn không tìm thấy dấu hiệu bị tấn công. Hơn nữa, theo nhiều ý kiến chuyên gia, các dữ liệu DNA này chắc chắn phải được bảo mật kỹ lưỡng, nhất là có liên quan đến khách hàng VIP. Do đó, việc thực hiện hack chúng mà không để lại dấu vết là một việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, phía 23andMe khẳng định vẫn sẽ tiếp tục điều tra vụ việc.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY