Xuất hiện chiếc iMac năm 1999 có màn hình cảm ứng 3D Touch

0
22
Apple đã từng đi tiên phong từ rất sớm.

Từ lâu, chúng ta đã có tin đồn Apple sẽ sản xuất máy Mac màn hình cảm ứng, nhưng thứ gần nhất chúng ta có được chỉ là MacBook với dải Touch Bar. Thế nhưng trong nỗ lực “khảo cổ” mới nhất, một YouTuber đã tìm được một món hời, một chiếc iMac kỳ lạ.

Đây là phiên bản đặc biệt của iMac G3 15 inch, được phát hiện trên eBay bởi Michael MJD. Michael, một YouTuber đam mê máy tính cổ. Chiếc “iMac kỳ lạ” này được anh mua với giá 1.765,50 CAN (khoảng 1.300 USD).

Xuất hiện chiếc iMac năm 1999 có màn hình cảm ứng 3D Touch
Cảm ứng trên máy khá mượt nhờ sử dụng sóng âm

iMac G3 này là một nguyên mẫu kỹ thuật do Elo Touch Solutions cung cấp và đã ngừng sản xuất vào tháng 12 năm 2001. Elo được liệt kê là "Value Added Reseller" cho Apple (đại lý hoạt động thông qua nâng cao giá trị các sản phẩm của nhà sản xuất, bằng cách thêm các sản phẩm hoặc dịch vụ tùy chỉnh để bán lại cho người dùng cuối) và cung cấp các máy tính iMac G3 đã được sửa đổi để làm các máy tra cứu thông tin kiosk.

Xuất hiện chiếc iMac năm 1999 có màn hình cảm ứng 3D Touch - 1
Cảm biến chạm và các bộ tín hiệu được kết nối qua cổng USB

Nhờ công nghệ màn hình cảm ứng iTouch của Elo, dựa trên sóng âm và hai bộ chuyển đổi, người dùng có thể tương tác trực tiếp với màn hình CRT để nhập đầu vào cảm ứng mà không cần qua một lớp phủ cảm ứng bên trên màn hình chính, và nó cũng có thể cảm nhận lực được áp lên màn hình, gần giống như 3D Touch hiện đại.

Xuất hiện chiếc iMac năm 1999 có màn hình cảm ứng 3D Touch - 2
Công nghệ này cho phép màn hình cảm nhận được lực nhấn, nhiều năm trước khi Apple giới thiệu 3D Touch

Chiếc máy chạy Mac OS 8.6 với driver màn hình cảm ứng: hỗ trợ chạm một lần, chạm hai lần và kéo.

24 năm sau, chúng ta vẫn chưa thấy Apple chính thức sử dụng màn hình cảm ứng cho bất kỳ mẫu máy Mac nào của mình. Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi vì Apple được đồn là sẽ bổ sung màn hình cảm ứng cho MacBook Pro vào năm 2025.

Theo Tuấn Nguyễn (Phụ Nữ Số)

LEAVE A REPLY