Xu hướng Proptech dẫn dắt ngành bất động sản trong thời đại kinh tế số

Protech – Viết tắt của công nghệ bất động sản được coi là xu thế tất yếu và có khả năng dẫn dắt ngành bất động sản trong tương lai. Cùng tìm hiểu về xu hướng Protech vai trò của nó trong bài viết dưới đây.

Nguyễn Thị Thanh Ngân | Thứ Bảy,
13/08/2022,
08:22

Xu hướng Protech là gì?

Xu hướng Protech là viết tắt của Property Protech – Công nghệ bất động sản. Cụ thể, thuật ngữ này dùng để chỉ việc ứng dụng công nghệ thông tin cùng với kinh tế nền tảng vào thị trường bất động sản. Ngày nay, xu hướng Protech đóng một vai trò quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ ngành bất động sản, cả trong nước và quốc tế. 

Xu hướng Proptech dẫn dắt ngành bất động sản trong thời đại kinh tế số

Xu hướng Protech là gì?

Xu hướng bất động sản có nhiều phân khúc khác nhau. Trong đó được chia thành 3 phân khúc chính là bất động sản thông minh (Smart Real Estate), nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economy) và tài chính cho bất động sản (Real Estate Fintech). Ngoài ra còn có 1 phân khúc phụ khác là Công ty khởi nghiệp công nghệ phục vụ ngành xây dựng (ConTech).

Xu hướng Protech cũng được chia thành nhiều hình thức kinh doanh khác nhau, phù hợp với từng đối tượng và loại hình không gian. Các hình thức kinh doanh của Protech đó là:

– Hình thức cho thuê không gian: người sở hữu nhà ở, văn phòng nhưng không dùng đến có thể cho thuê không gian đó để người có nhu cầu thuê lại. Tuy nhiên, không phải lúc nò người cho thuê cũng tìm được khách hàng và ngược lại. Protech ra đời cho phép kết nối giữa người sở hữu và người cho thuê nhanh chóng, dễ dàng hơn.

– Mua bán nhà đất trực tuyến: Protech giúp liên kết giữa người mua và người bán trong thị trường bất động sản.

– Hình thức quản lý tài chính: Protech ứng dụng công nghệ vào quản lý giao dịch bất động sản, giúp việc thực hiện giao dịch diễn ra dễ dàng.

– Hình thức tòa nhà thông minh: Protech ứng dụng công nghệ vào việc tối ưu hóa không gian và nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư bên trong tòa nhà.

Xu hướng Proptech dẫn dắt ngành bất động sản trong thời đại kinh tế số

Hình thức Protech đa dạng hóa

Xem thêm: Blockchain là gì và khả năng ứng dụng ra sao?

Khả năng của Xu hướng Protech trong thời đại kinh tế số

Xu hướng Protech được đánh giá là có khả năng dẫn dắt và làm thay đổi ngành bất động sản trong thời đại kinh tế số. Cụ thể, khẳng định này được minh chứng qua những vai trò sau:

– Thứ nhất, Protech giúp việc kết nối giữa người cung cấp và người mua/thuê dễ dàng hơn. Việc kết nối được thực hiện thông qua ứng dụng công nghệ và dữ liệu thông minh.

– Thứ hai, Protech có khả năng tối giản hóa các thủ tục hành chính rườm rà, tiết kiệm thời gian giao dịch. Người mua/thuê cũng có thể thực hiện nó một cách linh hoạt ngay tại nhà với chi phí thấp.

– Thứ ba, Protech góp phần mang lại các dịch vụ bất động sản để giải quyết những rắc rối trong ngành như mua chung nhà chung,…

– Thứ tư, Protech có khả năng tạo ra những tòa nhà thông minh, tối ưu không gian và chất lượng cuộc sống cho người dùng. Nhờ kết hợp nhiều công nghệ tiên tiến, Protech góp phần giúp ngôi nhà thay đổi tự động các yếu tố môi trường phù hợp với tính cách gia chủ.

Xu hướng Proptech dẫn dắt ngành bất động sản trong thời đại kinh tế số

Xu hướng Protech dẫn dắt thị trường bất động sản

Xu hướng Protech trong bất động sản như thế nào?

Xu hướng Protech trong thị trường bất động sản theo một cách riêng biệt và hiện đại, cạnh tranh mạnh với thị trường truyền thống. 

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, xu hướng Protech giúp hình thành các sàn giao dịch trực tuyến dạng website như chotot.com, batdongsan.com.vn, Imuabanbds.vn, homup.vn,… Các sàn giao dịch trực tuyến này đáp ứng được nhu cầu đa dạng và phức tạp của người dùng. Bạn có thể tìm kiếm, mua nhà – đất dễ dàng chỉ với tính năng tìm kiếm và giao dịch trực tuyến. 

Những người có nhu cầu bán nhà đất cũng có thể đăng tin dễ dàng lên các sàn thương mại điện tử này với chi phí không hề đắt. So với đăng báo giấy, việc đâng lên sàn giao dịch trực tuyến tối ưu chi phí hơn và cũng đem lại lợi ích cao hơn.

Thị trường đăng tin và banner trị giá 100 triệu USD chính là mảnh đất màu mỡ để Protech phát triển. Bởi vậy, người mua bán và thực hiện giao dịch cũng dễ dàng tiếp cận thông tin hơn, được hưởng lợi nhiều hơn so với phương thức chỉ phát hành báo giấy truyền thống.

Xu hướng Proptech dẫn dắt ngành bất động sản trong thời đại kinh tế số

Xu hướng Protech dẫn dắt thị trường bất động sản như thế nào?

Có thể nhìn thấy rằng, trong thời đại kinh tế số này, Protech sẽ dẫn dắt và thống lĩnh thị trường bất động sản, cụ thể là thị trường đăng tin và banner. Từ đó đem đến lợi ích tối đa cho khách hàng ở lĩnh vực này. Không chỉ tiết kiệm được thời gian và công sức tìm kiếm, hiệu quả tìm kiếm cũng được tăng lên.

Bài viết trên là những chia sẻ của Techbook về những vấn đề xoay quanh xu hướng Protech và cách nó dẫn dắt thị trường bất động sản trong tương lai. Có thể nhìn thấy rõ những lợi ích mà nó mang lại cùng với con đường phát triển của xu hướng này trong tương lai. Tuy nhiên, người mua bất động sản cũng cần lưu ý chọn sàn giao dịch trực tuyến uy tín, nghiên cứu kỹ về nhà cung cấp trước khi mua để không bị thiệt thòi, bất lợi. Với Protech, việc tiếp cận thông tin và mua bán nhà đất chưa bao giờ dễ dàng hơn, nó cũng đặt ra vấn đề người mua phải thông minh hơn trong cách lựa chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *