‘Xôi Lạc TV gắn với tội phạm có tổ chức’

0
25
Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, trang Xôi Lạc TV không đơn giản là các cháu hiếu kỳ phát livestream lên mạng lấy số cho vui…

Tại hội thảo về phát thanh truyền hình ngày 13/10 tại TP HCM, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, nhận định: “Cờ bạc, lừa đảo trực tuyến, cho vay nặng lãi gắn với tội phạm bản quyền. Kênh Xôi Lạc không đơn giản là các cháu hiếu kỳ phát livestream lên mạng lấy số cho vui mà gắn với tội phạm có tổ chức”.

Đại diện Bộ cho rằng, bản quyền là vấn đề lớn, nhức nhối. Do đó thời gian tới, Bộ sẽ thành lập đội chuyên trách về vấn đề bản quyền với sự tham gia của cả Bộ Văn hóa và Bộ Công an.

'Xôi Lạc TV gắn với tội phạm có tổ chức'
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông tại Hội thảo về công tác quản lý dịch vụ phát thanh truyền hình ở TP HCM ngày 13/10. Ảnh: NT

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ TT&TT diễn ra vào ngày 6/9 vừa qua, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết trong năm 2023 đã phối hợp cùng Cục An toàn thông tin chặn rất nhiều các trang vi phạm.

Cũng tại buổi hợp báo, trang Xôi Lạc TV đã bị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử chỉ đích danh là trang web lậu vi phạm bản quyền trắng trợn nhất, với 20 tên miền khác nhau.

Theo các chuyên gia, nguồn sống của những trang này đến từ quảng cáo cờ bạc, phát tán phần mềm độc hại, là hành vi bất hợp pháp.

Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cơ quan quản lý. Khi cơ quan chức năng chặn tên miền này thì rất nhanh sau đó, chỉ cần 5 -10 phút, lại có tên miền mới xuất hiện thay thế. Bằng cách này, Xôi Lạc TV vẫn tồn tại suốt gần 5 năm qua.

'Xôi Lạc TV gắn với tội phạm có tổ chức' - 1
Dù bị chặn rất nhiều lần, tới nay web bóng đá lậu Xôi Lạc TV vẫn ngang nhiên tồn tại dưới một tên miền mới - Ảnh chụp màn hình chiều 26/9

Đại diện FPT Play, bà Tô Nam Phương cho biết: "Nếu một trận Cup C1 có bản quyền chỉ có vài trăm nghìn lượt xem, cùng lúc trên web lậu có hàng triệu người xem. Chỉ cần chuyển dịch 10% người xem trên những kênh vi phạm như Xôi Lạc quay về các kênh OTT, nguồn thu có thể tái đầu tư và phát triển thể thao".

Luật sư Phạm Thanh Thủy, đại diện K+, cho rằng vi phạm bản quyền diễn ra từ khắp các nền tảng livestream cho tới Facebook và cả TV Box nhập khẩu.

"Không ai lạ gì Xôi Lạc, Motchill là hai trang phát bóng đá và phim lậu lớn nhất hiện nay", bà Thủy nói và dẫn báo cáo của SimilarWeb cho thấy Việt Nam hiện có hơn 200 website phát phim lậu, thu hút 120 triệu lượt xem mỗi tháng.

"Đây là con số không biết bao giờ FPT Play hay K+ mới cạnh tranh được".

Theo luật sư, những kênh này còn liều lĩnh tấn công cả những trang web chính phủ, như Xôi Lạc TV còn chèn link ẩn vi phạm bản quyền vào các website có đuôi .gov.

Biên Thùy (SHTT)

LEAVE A REPLY