Vốn được xem là công nghệ đột phá, USB Type-C lại đang khiến iFan hụt hẫng

0
27
USB Type-C trên iPhone đang mang đến một số vấn đề.

Vốn được xem như là một công nghệ mới ở thời điểm hiện tại, nhưng USB Type-C lại không được lòng chính Apple. Tập đoàn công nghệ này vẫn trung thành với cổng sạc Lightning dành cho iPhone dù trên thực tế, hãng đã áp dụng USB Type-C cho một số sản phẩm của mình, tiêu biểu là MacBook. Mãi đến khi sức ép từ người dùng quá lớn, Apple mới chuyển đổi sang cổng sạc mới nhưng vẫn tạo ra những dấu ấn độc quyền.

Vốn được xem là công nghệ đột phá, USB Type-C lại đang khiến iFan hụt hẫng
Apple buộc phải sử dụng cổng sạc USB Type-C từ dòng iPhone 15 Series trở đi

Tuy vậy, cổng sạc USB Type-C mới của Apple lại đang khiến người dùng thất vọng. Theo đó, người ta phát hiện đến tận thời điểm hiện tại, cổng sạc này cũng vẫn chỉ sử dụng công nghệ truyền tải dữ liệu của USB 2.0. Cho ai chưa nhớ, USB 2.0 chính là tiêu chuẩn truyền tải dữ liệu từ những ngày đầu của Internet tại Việt Nam, tức là công nghệ này đã xuất hiện từ cách đây khoảng 23 năm.

Dẫn chứng cụ thể hơn, USB 2.0 chỉ có tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa là 480 Mbps. Trong khi đó, công nghệ USB Type-C mới thì tốc độ truyền tải dữ liệu đã lên đến 10Gbps. Sự chênh lệch này là quá đủ để người dùng nhận thấy công nghệ mà Apple đã áp dụng lỗi thời đến mức nào.

Vốn được xem là công nghệ đột phá, USB Type-C lại đang khiến iFan hụt hẫng - 1
Nhưng chỉ là “hồn” Lightning – “xác” USB Type-C

Nói một cách ngắn gọn: người dùng sẽ bỏ ra 800 USD (khoảng hơn 16 triệu) để sở hữu một chiếc điện thoại với tốc độ truyền tải dữ liệu chỉ nằm ở công nghệ vốn đã lỗi thời của Apple. Nếu muốn nâng cấp lên USB 3.0 (dành cho dòng iPhone 15 Pro trở lên) thì hãy sẵn sàng bỏ ra thêm từ 200 USD trở lên để sở hữu các chiếc điện thoại cao cấp hơn.

Vốn được xem là công nghệ đột phá, USB Type-C lại đang khiến iFan hụt hẫng - 2
Chỉ từ iPhone 15 Pro trở lên mới được áp dụng công nghệ USB 3.0

Đáng nói, trước khi iPhone 15 Series ra mắt, đã có nhiều hình ảnh về công nghệ mà Apple áp dụng lên USB Type-C của riêng hãng. Nhưng không ai nghĩ rằng, một chiếc điện thoại flagship đắt tiền lại có thể vẫn phải sở hữu công nghệ có từ hơn 20 năm trước như vậy.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY