Vén màn bí ẩn của siêu tên lửa FIM-92 Stinger của quân đội Mỹ

Trong bài viết này, sẽ nhắc đến cái tên đầy khiếp sợ trên chiến trường đối với nhiều đối thủ, nó là tên lửa FIM-92 Stinger hủy diệt có sức công phá lớn, với ưu điểm không dễ dàng bị phát hiện. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cảm nhận về loại vũ khí này nhé!

Bình An | Thứ Sáu,
19/08/2022,
08:54

Gương mặt tên lửa FIM-92 Stinger 

Tên lửa FIM-92 Stinger là một hệ thống phòng không cá nhân do công ty General Dynamics của Mỹ phát triển. Hệ thống vũ khí chiến đấu này được đưa vào trang bị cho quân đội Mỹ năm 1981 và hiện có trong trang bị của các lực lượng vũ trang 30 quốc gia. Cho đến nay, đã có hơn 70.000 tên lửa được sản xuất.

Vén màn bí ẩn của siêu tên lửa FIM-92 Stinger của quân đội Mỹ

Gương mặt tên lửa FIM-92 Stinger 

Ngoài ra, FIM-92 Stinger là tên lửa đất đối không dài khoảng 1,52m, đường kính 70mm, trọng lượng toàn bộ 15,2 kg (bản thân tên lửa nặng 10,1 kg), tầm bắn từ 1.000 đến 8.000m, kíp chiến đấu 2 thành viên, có thể được triển khai nhanh chóng trên các nền tảng quân sự trong tình huống chiến đấu.

Tên lửa FIM-92B cũng có thể được bắn từ xe quân sự M1097 Avenger, M6 Linebacker, Humvee Stinger… Một trong những phiên bản được sử dụng từ trực thăng có tên là Air-to-Air Stinger (ATAS).

Tên lửa Stinger với thiết kế dễ mang vác và vận hành, đã cải thiện hiệu suất chống lại các mục tiêu nhỏ, chẳng hạn như máy bay không người lái và tên lửa hành trình cho các lực lượng cơ động cao. 

Ngay sau khi phóng đạn mục tiêu, xạ thủ có thể tự do ẩn nấp để tìm và tiêu diệt thêm các mục tiêu khác, từ đó tối đa hóa khả năng sống sót cho người điều khiển và tăng thêm hiệu quả chiến đấu. Tên lửa Stinger phục vụ trong các lực lượng vũ trang Litva từ năm 2002.

Hoạt động của tên lửa FIM-92 Stinger

Tên lửa FIM-92 Stinger được khởi động bằng một động cơ phóng nhỏ giúp đẩy nó ra một khoảng cách an toàn với xạ thủ trước khi châm ngòi động cơ nhiên liệu rắn hai giai đoạn, giúp tên lửa đạt tốc độ cao nhất ngưỡng Mach 2,2 (750m/s).

Vén màn bí ẩn của siêu tên lửa FIM-92 Stinger của quân đội Mỹ

Hoạt động của tên lửa FIM-92 Stinger

Phần đầu đạn nặng khoảng 3kg, chứa 1,02 kg HTA-3 (hỗn hợp của HMX, TNT và bột nhôm), được bọc trong một hình trụ chất liệu titan pyrophoric, an toàn trước mọi bức xạ điện từ. Đầu đạn có thể được kích nổ bằng cách xuyên thủng các mục tiêu, tác động vào mục tiêu hoặc tự hủy. Quá trình tự hủy xảy ra khoảng từ 15 đến 19 giây sau khi phóng đạn.

Tên lửa Stinger sử dụng một bộ tìm kiếm thụ động, là một vũ khí “bắn và quên” không cần lái dẫn của người điều khiển sau khi bắn. Điều này cho phép người điều khiển loại Stinger này có thể ẩn nấp, di chuyển vị trí hoặc tấn công các mục tiêu khác ngay sau khi khai hỏa bắn tên.

Đặc điểm kỹ thuật của AN/PAS-18 

AN/PAS-18 là thiết bị ngắm ảnh nhiệt, giúp thực hiện nhiệm vụ tác chiến 24/24 giờ trong điều kiện bóng tối hoàn toàn và trong điều kiện tầm nhìn giảm (do sương mù, bụi và khói).

Vén màn bí ẩn của siêu tên lửa FIM-92 Stinger của quân đội Mỹ

Đặc điểm kỹ thuật của AN/PAS-18 

Vũ khí chiến đấu này được thiết kế tối ưu để phát hiện cả máy bay cánh cố định và cánh quay ngoài tầm bắn tối đa của tên lửa Stinger. AN/PAS-18 hoạt động trong cùng vùng phổ điện từ với tên lửa FIM-92 Stinger và phát hiện bất kỳ nguồn hồng ngoại nào mà tên lửa có thể phát hiện được.

Khả năng này cũng cho phép thực hiện một chức năng phụ là giám sát khu vực xung quanh vào ban đêm. Trong điều kiện bầu trời thoáng đãng, kể cả ngày hay đêm, thiết bị AN/PAS-18 có thể phát hiện máy bay cánh cố định ở độ cao lớn. Trong điều kiện tối ưu, khả năng phát hiện có thể vượt quá 20-30 km/phút.

Vén màn bí ẩn của siêu tên lửa FIM-92 Stinger của quân đội Mỹ

Tên lửa Stinger

Tuy nhiên, AN/PAS-18 kém hiệu quả nhất trong việc phát hiện máy bay cánh cố định ở độ cao thấp, lao thẳng về phía người điều khiển máy. Vì ống xả được giấu trong thân máy bay, máy bay có thể không bị phát hiện cho đến khi nó cách người điều khiển máy bay khoảng 8-10 km. Có trường nhìn 12×20 độ, cự ly bị đối thủ phát hiện của thiết bị tăng lên khi góc bay của máy bay thay đổi.

Trên đây là thông tin tên lửa FIM-92 Stinger được chế tạo vô cùng chắc chắn và có sức hủy diệt mục tiêu trong ngắm bắn của nó, là thiết bị chiến đấu khó bị phát hiện bởi quân địch mà Techbook đã chọn lọc và đúc kết. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang lại sự hữu dụng và bổ ích đến với những người có hứng thú về tài liệu lịch sử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *