Thiết bị IoT có thể giúp Việt Nam làm chủ dữ liệu

Tại sự kiện về IoT ở Hà Nội ngày 2/8, Tổng giám đốc Vconnex – ông Nguyễn Đức Quý đã đánh giá IoT (Internet of things – Internet vạn vật) là lĩnh vực quan trọng trong chuyển đổi số hiện nay.

Lê Dũng | Thứ Năm,
03/08/2023,
10:26

“Thị trường IoT Việt Nam có thể đạt 8,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2027. Việt Nam hiện có hạ tầng viễn thông rộng khắp, nhiều sản phẩm IoT ra đời là mảnh ghép giá trị cho việc phát triển ngành này. Sự phát triển của IoT, đặc biệt là thiết bị sản xuất tại Việt Nam, sẽ giúp Việt Nam có thể làm chủ dữ liệu lớn, là cơ sở để làm chủ các giải pháp về trí tuệ nhân tạo trong tương lai” – Tổng giám đốc Vconnex cho biết.

Thiết bị IoT có thể giúp Việt Nam làm chủ dữ liệu

Đại diện Vconnex nhận định IoT phát triển có thể giúp tăng cường và làm chủ về dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng thị trường mới đang ở bước “chạy đà”.

Tuy nhiên, thị trường chưa thực sự bùng nổ. Rào cản từ nhiều yếu tố, như các bên làm IoT vẫn hoạt động đơn lẻ, dẫn đến khó phát triển lớn. Thị trường ở giai đoạn đầu thiếu những doanh nghiệp có bề dày uy tín dẫn dắt. Ông ông Nguyễn Đức Quý cho rằng hướng đi của các đơn vị IoT Việt Nam có thể lựa chọn là tập trung vào phát triển giá trị cốt lõi, sau đó kết nối để mở rộng với tốc độ cao. Đây là lý do họ hợp tác cùng MobiFone để tận dụng thế mạnh hệ sinh thái dịch vụ và hạ tầng viễn thông có sẵn.

Đại diện MobiFone cũng đánh giá thị trường IoT có tiềm năng phát triển lớn, nhưng để phát triển lâu bền, các bên cần xây dựng sản phẩm trên nền tảng tiêu chuẩn quốc tế. Ví dụ, chuẩn oneM2M mà Vconnex đạt được là “điểm quan trọng” thuyết phục công ty hợp tác. OneM2M ra đời năm 2012 với kim chỉ nam là giảm sự phức tạp khi tích hợp các thiết bị và ứng dụng IoT, thông qua việc tạo một khuôn khổ chung và định nghĩa các giao diện chuẩn hóa. Tiêu chuẩn này được nghiên cứu bởi 8 tổ chức CNTT lớn trên toàn cầu với hơn 200 thành viên là các tập đoàncông nghệ  viễn thông.

Hai bên dự kiến hợp tác cung cấp giải pháp như nông nghiệp thông minh, báo cháy thông minh, nhà thông minh, nhà máy thông minh, tiến tới phục vụ giải pháp lớn hơn như thành phố thông minh.

Thiết bị IoT có thể giúp Việt Nam làm chủ dữ liệu

Trong khi toàn cầu có 15 tỷ kết nối IoT, tức trung bình 1 người đang kết nối với gần 2 thiết bị thông minh qua Internet, tỷ lệ ở Việt Nam chỉ 1/20.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *