Tên lửa FGM-148 Javelin chiến thần diệt đối thủ của Mỹ

Tên lửa FGM-148 Javelin được mệnh danh là tên lửa có tiếng tăm tại chiến trường, là vũ khí dùng để tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép của đối thủ một cách hiệu quả, tiêu diệt mục tiêu chỉ với một phát bắn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem loại tên lửa cực kỳ đáng sợ này ngay nào!

Bình An | Thứ Năm,
25/08/2022,
09:13

Sự ra đời của tên lửa FGM-148 Javelin

Tên lửa FGM-148 Javelin được mệnh danh là tên lửa đáng sợ nhất thế giới. Tên lửa này có thể dùng chiến thuật tấn công dưới đất bằng tổ đội chiến đấu với 2 thành viên hoặc cũng có thể gắn trên các trực thăng tấn công.

Tên lửa FGM-148 Javelin chiến thần diệt đối thủ của Mỹ

Sự ra đời của tên lửa FGM-148 Javelin

Với trọng lượng tên lửa rất nhẹ so với các đối thủ cùng loại, xạ thủ có thể bắn và di chuyển ngay sau đó, vì tên lửa FGM-148 Javelin sẽ tự tìm đến mục tiêu, như vậy sẽ hạn chế tối ưu khả năng bị lộ vị trí và nhận phản pháo của đối phương.

Ngoài ra, theo các chuyên gia quân sự cho biết, tên lửa FGM-148 Javelin là một tên lửa chống tăng “bắn-quên”. Tức là các thông số về mục tiêu sẽ được nạp vào ngay các động cơ của tên lửa thông qua hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu tích hợp sẵn trên ống phóng. Sau khi phóng đi, tên lửa FGM-148 Javelin sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại để tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng thêm của người phóng tên.

Hiện tên lửa FGM-148 Javelin  được coi là tên lửa đáng sợ nhất thế giới khi tổng hợp tất cả các tham số, nhưng nhược điểm lớn nhất của loại tên lửa này là giá cả khá đắt, lên tới 120.000 USD cho một quả tên lửa.

Đặc điểm của tên lửa FGM-148 Javelin

Tên lửa FGM-148 Javelin được nghiên cứu thiết kế, sản xuất để tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép của đối phương, nhưng cũng phát huy hiệu quả khi tấn công trực tiếp các tòa nhà, công sự. Nó nặng khoảng tầm 11,8kg, dài 1,2 m, đường kính thân 127 mm, với tầm bắn hiệu quả từ 75 – 2.500 m, tầm bắn tối đa gần 5.000m tùy phiên bản khác nhau.

Tên lửa FGM-148 Javelin chiến thần diệt đối thủ của Mỹ

Đặc điểm của tên lửa FGM-148 Javelin

Ngoài ra, đầu đạn tên lửa Javelin thuộc kiểu 2 đầu nổ chuyên phá giáp phản ứng nổ (ERA) được trang bị trên xe tăng hiện đại. Đầu nổ thứ nhất sẽ kích hoạt khối ERA bên ngoài để lộ ra lớp giáp chính của xe tăng chiến đấu để đầu nổ thứ hai xuyên phá với có sức xuyên 650mm thép đồng nhất.

Một điểm độc đáo là đầu đạn tên lửa sử dụng chất nổ mạnh HEAT của Javelin tiêu diệt các xe tăng hiện đại bằng cách tấn công từ trên cao xuyên tới nơi có lớp giáp mỏng nhất, được thiết kế để giảm trọng lượng xe tăng. Nhờ có đầu đạn mảnh trong tên lửa Javelin đáng sợ mới có khả năng tiêu diệt sinh lực đối phương, phá hủy tất cả các mục tiêu thiết giáp, phá hủy các công trình của đối thủ.

Tổ hợp tên lửa 9K33M3 Osa-AKM là biến thể nâng cấp hiện đại nhất được chế tạo từ dòng tên lửa phòng không tầm thấp 9K33 Osa được Liên Xô sản xuất.

Giá của tên lửa FGM-148 Javelin

Tên lửa FGM-148 Javelin chiến thần diệt đối thủ của Mỹ

Giá của tên lửa FGM-148 Javelin

Ngay trước khi kế hoạch nâng cấp tên lửa Javelin được Mỹ tái khởi động, theo Sputnik chia sẻ, Lithuania đã quyết định chi 55 triệu USD mua 220 phiên bản mạnh nhất của tên lửa FGM-148 Javelin và 74 loại bệ phóng đến từ Mỹ. Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Mỹ cho biết, hiện nay thỏa thuận ký kết mua bán tên lửa Javelin đã nhận được sự đồng ý từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo tờ Defense News, thương vụ mua sắm vũ khí trên được đưa ra sau khi quốc hội Lithuania thông qua gói chi tiêu ngân sách quốc phòng mang trị giá 628 triệu USD hồi cuối năm 2016. Cùng với quyết định mua sắm loại tên lửa hạng nặng Javelin của Lithuania là cuộc tập trận quy mô lớn của Estonia có sử dụng tên lửa chống tăng Javelin.

Tên lửa FGM-148 Javelin chiến thần diệt đối thủ của Mỹ

Tên lửa FGM-148 Javelin

Thông tin về cuộc tập trận này được cơ quan báo chí của khối liên minh NATO xác nhận Lực lượng vũ trang Estonia đã phá hủy hàng loạt mục tiêu giả định là xe thiết giáp của đối phương bằng tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin. Cùng với bán và tập trận với vũ khí chiến đấu Javelin, nước Mỹ đang từng bước đưa hệ thống vũ khí chống tăng hiện đại nhất của mình trên mọi chiến trường.

Trên đây là sơ lược quá trình và đặc biệt của tên lửa FGM-148 Javelin, là một trong những tên lửa hạng nặng đáng sợ nhất trên thế giới được sử dụng để chiến đấu, hiệu quả. Hy vọng bài viết trên của Techbook đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn đã quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *