Tất tần tật những gì bạn cần biết về USB-C trên iPhone 15

0
28
USB-C chính là thay đổi lớn nhất trên iPhone 15 series.

‏Dòng iPhone 15 đã cận kề với giờ ra mắt, với sự kiện “Wanderlust” của Apple dự kiến vào ngày 12 tháng 9 (nhằm 00:00 ngày 13 tháng 9 theo giờ Việt Nam) và chúng ta có khá nhiều điều có thể mong đợi từ dòng iPhone 2023.

‏Ví dụ: có camera chính 48MP mới trên iPhone 15 và iPhone 15 Plus, khung titan cho các mẫu Pro, thời lượng pin dài hơn, v.v. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất có lẽ không phải những thứ đó, mà chính là việc máy chuyển sang cổng USB-C.

‏Dưới đây là tất tần tật những gì bạn cần biết về sự chuyển đổi của Apple từ cổng Lightning độc quyền sang USB-C mà mọi thiết bị khác đang sử dụng.

USB-C là gì và nó khác với Lightning như thế nào?

‏Cổng USB-C được tạo ra bởi tổ chức USB Implementers Forum, bao gồm hàng trăm công ty, trong đó có Microsoft, Samsung, Intel, Apple, Dell, v.v. Kết nối này hiện là tiêu chuẩn thị trường nên nó có mặt trong tất cả các loại công nghệ di động, chẳng hạn như điện thoại, máy tính bảng, tai nghe và thậm chí cả máy ảnh. Apple cũng không ngoại lệ, bạn sẽ tìm thấy USB-C trên máy Mac và hầu hết iPad của Apple và với dòng iPhone 15, lần đầu tiên chúng ta sẽ thấy USB-C trên iPhone.

Tất tần tật những gì bạn cần biết về USB-C trên iPhone 15

‏Cũng giống như Lightning, USB-C được thiết kế có thể cắm đảo ngược nên hướng của đầu cắm không quan trọng. Tuy nhiên, đây chính là điểm tương đồng duy nhất giữa hai loại kết nối.

‏USB-C được sử dụng theo các tiêu chuẩn cho phép tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều (USB 3.0, USB 4.0, Thunderbolt), tốc độ sạc (USB Power Delivery) và thậm chí cả đầu ra video có độ phân giải cực cao. Mặc dù vậy, cần phải có phần cứng tương thích để tận dụng các tính năng này.

‏Một điểm khác biệt nữa chính là USB-C là một tiêu chuẩn phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, Lightning là độc quyền. Các công ty phụ kiện sản xuất sản phẩm có đầu nối Lightning phải trả phí cho Apple thông qua chương trình MFi.

‏Cần phải lưu ý USB-C chỉ là một loại đầu nối. Việc sử dụng nó không đảm bảo hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu, tốc độ sạc hoặc khả năng đầu ra video cao cấp. Những điều này tùy thuộc vào thiết bị và cáp USB sử dụng đầu nối USB-C.

iPhone 15 và USB-C

Tốc độ sạc

‏Mặc dù tất cả các mẫu iPhone 15 đều có cổng và cáp USB-C, nhưng không phải tất cả các mẫu đều nhận được tốc độ sạc cao. Theo một số tin đồn, chỉ có iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max (hoặc iPhone 15 Ultra) là được nâng cấp, với tốc độ sạc tối đa được đồn đại là 35W.

‏Để so sánh, iPhone 14 có thể lên tới 20W, được quảng cáo là đủ để sạc điện thoại từ 0-50% trong 30 phút. Tất nhiên, điều kiện là bạn có bộ sạc 20W (hoặc nhanh hơn) tương thích, giống như bộ sạc Apple bán trên trang web của mình. Nếu Apple làm điều tương tự, chúng ta có thể thấy bộ sạc 35W mới của Apple sau khi dòng iPhone 15 được công bố.

‏Về phía Android, Galaxy S23 Ultra có tốc độ sạc tối đa 45W, Samsung cho biết có thể sạc pin từ 0-65% trong 30 phút.

Tốc độ truyền dữ liệu

‏Sự phân biệt giữa các mẫu Pro và bình thường cũng được cho là áp dụng trên tốc độ truyền dữ liệu, với các mẫu cao cấp có thể lên đến 20Gbps hoặc thậm chí 40Gbps, trong khi iPhone 15 và 15 Plus thông thường có thể giữ nguyên tốc độ 480Mbps như các phiên bản tiền nhiệm.‏

Tất tần tật những gì bạn cần biết về USB-C trên iPhone 15 - 1

‏Nếu iPhone 15 Pro và Pro Max có tốc độ 40Gbps, điều đó có nghĩa là chúng hỗ trợ Thunderbolt 4.0, nghĩa là dữ liệu có thể được di chuyển đến và đi từ bộ nhớ ngoài cực kỳ nhanh chóng. Nhiều đến mức bạn có thể xuất hình ảnh ra hai màn hình 4K 60 Hz hoặc một màn hình 8K 60 Hz trên một kết nối nếu muốn.‏

Tương thích

‏Một nỗi lo khác dựa trên những báo cáo trước đó là Apple có thể hạn chế sử dụng cổng USB-C bằng cách chỉ cho phép các phụ kiện được phê duyệt có chứng nhận MFi. Nếu đúng như vậy, chỉ những loại cáp và phụ kiện cụ thể được chứng nhận từ Apple mới có thể hưởng lợi từ tốc độ truyền dữ liệu và tốc độ sạc nhanh hơn. Tuy nhiên, một trong những lợi ích mạnh nhất của cổng USB-C là khả năng tương thích và phổ biến, do đó, Apple gần như sẽ tự đá vào chân mình nếu thực sự quyết định làm những hạn chế đó.‏

Tất tần tật những gì bạn cần biết về USB-C trên iPhone 15 - 2

‏Bạn sẽ không thể sử dụng cáp USB-C to Lightning cũ với dòng iPhone 15, nhưng cổng mới vẫn có thể hoạt động với USB-A sang USB-C hoặc USB-C sang USB-C, dòng iPhone 15 có thể sẽ đi kèm với cáp USB-C sang USB-C.‏

‏Bạn cũng sẽ gặp vấn đề nếu có bất kỳ thiết bị bên ngoài nào như micro di động, SSD và các thiết bị khác có kết nối Lightning được trang bị sẵn. Tất nhiên, bộ chuyển đổi Lightning sang USB-C sẽ giải quyết được, nhưng chắc chắn nó vẫn gây rắc rối.‏

Thiết kế và độ bền

‏Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có vẻ như Apple đang tìm cách đạt được thành công lớn hơn nữa từ quá trình chuyển đổi USB-C này bằng cách làm cho mỗi cáp USB-C phù hợp với màu iPhone 15 mà nó đi kèm. Tất cả các dây cáp cũng được cho là được bện, có thêm ống giảm căng để giúp chúng bền hơn – một tính năng đáng hoan nghênh khi cáp của Apple nổi tiếng là dễ bị bong tróc lớp ngoài.‏

Tất tần tật những gì bạn cần biết về USB-C trên iPhone 15 - 3

Kết

‏Việc sử dụng USB-C chắc chắn là một điều tốt cho iPhone, nhưng có một số lưu ý như khả năng độc quyền một số lợi thế nhất định đối với các mẫu Pro. Tuy nhiên, dù sao đây cũng là một bước đi đúng hướng của Apple, dù có lẽ chỉ là bị thúc đẩy bởi các quy định mới của EU.‏

‏Kết quả cuối cùng là người dùng iPhone sẽ có trải nghiệm tốt hơn trong tương lai, ngay cả khi tốc độ nhanh hơn chỉ dành cho iPhone 15 Pro và Pro Max trong năm nay, thì ít nhất cũng sẽ không cần phải mang theo nhiều loại cáp nữa. Chưa kể rằng các thế hệ tương lai rất có thể sẽ có những cải tiến liên quan đến USB-C cho các mẫu tiêu chuẩn.

Theo Tuấn Nguyễn (Phụ Nữ Số)

LEAVE A REPLY