Súng AK 47 có những điểm gì nổi bật?

Súng AK 47 là tên gọi không xa lạ chỉ điểm một loại vũ khí vũ trang trên toàn thế giới trước và nay. Với sức công phá vượt trội cùng với ưu điểm hiệu quả cao, độ bền lâu,… Nếu bạn có hứng thú về loại vũ khí này, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Bình An | Thứ Năm,
18/08/2022,
08:47

Thông tin cơ bản về Súng AK 47 

Súng trường tự động Kalashnikov được viết tắt là AK, là một trong những vũ khí dòng súng trường thông dụng trong thế kỷ XX. Súng AK 47 được thiết kế bởi nhân vật nổi tiếng Mikhail Timofeyevich Kalashnikov. Tên gọi thông dụng của súng trường là AK 47. Theo khối Xã hội chủ nghĩa, súng trường AK-47 thuộc loại súng tiểu liên, họ súng máy. Còn theo NATO thì súng trường AK-47 thuộc loại súng trường tấn công và cũng thuộc họ súng máy.

Súng AK 47 có những điểm gì nổi bật?

Súng AK 47 

Thời điểm đầu thế kỷ XXI, dù đã 70 năm tuổi thọ, tuy nhiên súng AK-47 và các phiên bản về sau của nó vẫn được giới quân sự ưa chuộng nhất. Súng trường AK-47 được lựa chọn là vũ khí tiêu biểu của trên 50 quân đội. Ngoài ra nó còn phục vụ trong các tác chiến lực lượng vũ trang, du kích khác tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Ưu điểm của AK-47

Với chi phí thấp, độ tin cậy và độ hiệu quả rất cao, độ bền lâu trong nhiều điều kiện khắc nghiệt. Súng trường AK-47 có tầm bắn hiệu quả trong khoảng 400m và chuyên dùng để tác chiến tầm ngắn và tầm trung. Các phiên bản súng mới hơn của AK 47 có thể đạt hiệu quả xa hơn khoảng đến 500m.

Súng AK 47 có những điểm gì nổi bật?

Ưu điểm của AK-47

Với những ảnh hưởng của mình, súng trường AK 47 đã được gọi là một biểu tượng trong quân sự vũ trang đầy tinh nhuệ. Một thứ vũ khí chiến đấu có thể làm thay đổi bộ mặt chiến tranh lúc ấy. Hiện nay, súng trường AK-47 vẫn là vũ khí cá nhân tiêu chuẩn cho hơn 70 quốc gia trên thế giới được nhắc đến và vinh danh.

Có rất nhiều quốc gia sử dụng súng trường AK-47 cho các lực lượng cảnh sát, biên phòng. Ngoài ra nó cũng là lựa chọn ưu tiên phổ biến của các lực lượng trỗi dậy và tội phạm trên khắp thế giới do có độ bền cao và giá thành rẻ.

Nguyên lý thiết kế của súng AK-47

Mặc dù người chế tạo Kalashnikov, đã phủ nhận rằng súng AK 47 dựa trên khẩu súng STG-44 của người Đức. Tuy nhiên một số người vẫn cho rằng nó chịu ảnh hưởng từ thiết kế của khẩu súng STG-44 nếu xét về mặt ngoài súng. Cả hai khẩu súng đều có đặt ống trích ở ngoài ốp tay trên trong khi tên tuổi của M-16 đến từ Mỹ lại để trong ốp tay trên.

Súng AK 47 có những điểm gì nổi bật?

Nguyên lý thiết kế của súng AK-47

Thực tế, cơ chế nạp đạn và hộp khóa nòng của súng trường AK-47 hoàn toàn khác biệt so với khẩu súng StG-44. Súng trường AK-47 về hệ thống trích khí, sử dụng khóa nòng xoay còn khẩu súng StG-44 lại dùng khóa trượt.

Quá trình phát triển của súng AK-47

Giai đoạn sản xuất súng trường AK-47 ban đầu có nhiều  khó khăn. Trong mẫu súng AK 47 đầu tiên, tấm kim loại mỏng của bộ phận đẩy khóa nòng lùi bị bật ra. Khó khăn cũng xuất hiện khi thanh dẫn hướng của súng AK 47 được hàn gây ra nhiều hiện tượng trượt lẫy. Tuy nhiên các nhà chế tạo vũ khí như súng trường,… họ đã không dừng lại và thay tấm kim loại mỏng có tác dụng giảm bậc bằng một khối kim loại nặng hơn.

Súng AK 47 có những điểm gì nổi bật?

Quá trình phát triển của súng AK-47

Quá trình thay thế này đã gây ra tốn kém hơn khi sử dụng bộ đẩy về bằng tay của khẩu súng Mosin – Nagant trước đây. Tuy nhiên nó vẫn hoạt động nhanh và chắc chắn hơn so với máy khác. Bộ phận đẩy về của khẩu súng trường AK-47 này được gia công lại và thay thế vào đó. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho Liên Xô, nước Nga hiện giờ, không thể trang bị nhiều súng mới cho quân đội trước năm 1956.

Từ khi khó khăn mấu chốt được khắc phục, phiên bản thiết kế này có tên là AKM. Nghĩa là hiện đại hóa hoặc nâng cấp hơn phiên bản trước kia. Và khẩu súng AK-47 được sản xuất và trang bị vào năm 1959.

Súng AK 47 có những điểm gì nổi bật?

Súng AK-47 ngày càng được cải tiến

Năm 1978, nước Liên bang Xô Viết bắt đầu thay súng trường AK-47 và khẩu súng AKM của họ bằng súng trường thiết kế mới hơn là khẩu súng AK 74. Loại súng trường này được sản xuất và xuất khẩu tại nước Đông Âu khi nước Liên Bang Xô Viết sụp đổ. Sự kiện nghiêm trọng này đã làm chậm lại việc sản xuất và chế tạo các loại vũ khí này của các nước khối Liên Xô cũ.

Trên đây là những hiểu biết về loại súng AK 47 được sử dụng cực kỳ phổ biến với nhiều ưu điểm tối ưu, là lựa chọn hàng đầu mà Techbook đã chọn lọc và đúc kết. Hy vọng sau bài viết này, sẽ mang lại thông tin hữu dụng và bổ ích đến với mọi độc giả tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *