Sự thật bất ngờ trên smartphone được quan tâm nhất của Huawei

0
26
Huawei dường như đang sử dụng chip cũ, từ trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ được áp dụng, trên các thiết bị cao cấp mới nhất của mình.

Tuần trước, SK hynix đã bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi được mệnh danh là Ghost RAM liên quan đến các cáo buộc công ty vi phạm lệnh cấm để cung cấp chip cho Huawei. Giờ đây, cuộc điều tra sâu hơn của TechInsights phát hiện ra rằng các con chip này thực sự đã “có tuổi đời”. SK hynix giờ đây dường như đã hiểu rõ các quy định của Mỹ về việc cung cấp công nghệ cho Trung Quốc.

Sự thật bất ngờ trên smartphone được quan tâm nhất của Huawei
Huawei P60 Pro là mẫu smartphone được giới công nghệ Trung Quốc đánh giá cao

Một cuộc mổ xẻ vào tuần trước đã phát hiện ra nhiều linh kiện mới do Trung Quốc sản xuất trong Huawei P60 Pro mới ra mắt gần đây, nhưng cũng có nhiều chip RAM và NAND mang nhãn hiệu SK hynix. Nếu những thứ này được cung cấp sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei được áp dụng, SK hynix có thể gặp rắc rối vì vi phạm các hạn chế đã thỏa thuận, vì vậy sử dụng chip trước lệnh cấm sẽ giúp công ty thoát khỏi trừng phạt.

Huawei P60 Pro là một thiết bị đáng chú ý ở chỗ nó được ra mắt cùng với SoC Kirin 9000S được sản xuất trên quy trình 7nm thế hệ thứ SMIC. Ở Trung Quốc, chiếc điện thoại này được mô tả là thành tựu của sự khéo léo trong ngành công nghiệp Trung Quốc.

Ấn tượng là các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến công nghệ cây nhà lá vườn của Trung Quốc trở nên mạnh mẽ và tiên tiến hơn. Sau một số lần mổ xẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng lớn IC Hàn Quốc cũng đứng đằng sau thiết kế này, đặc biệt RAM và NAND từ SK hynix.

Báo cáo của Bloomberg về những phát hiện mới nhất lưu ý rằng SK hynix phủ nhận mạnh mẽ việc kinh doanh với Huawei sau lệnh trừng phạt. Nhiều cuộc điều tra đang diễn ra về cách Huawei mua được những con chip này, nhưng chính phủ Mỹ và SK hynix giờ đây có thể được TechInsights biết được Huawei sử dụng hàng cũ. Vấn đề là, liệu Huawei có bao nhiêu RAM và NAND cũ để họ có thể đáp ứng thị trường đối với Mate 60 Pro.

Sự thật bất ngờ trên smartphone được quan tâm nhất của Huawei - 1
Tuy nhiên, nó vẫn sử dụng một số linh kiện công nghệ cũ của SK hynix

The Korea Herald cũng đăng tải các tuyên bố cập nhật từ các nhà điều hành SK hynix về chủ đề nóng này. Họ không cung cấp bất kỳ thông tin mới nào nhưng cho thấy nhà sản xuất linh kiện vẫn giữ đúng những khẳng định ban đầu của mình. Phó Chủ tịch SK hynix Park Jung-ho nhắc lại với các phóng viên: “Chúng tôi hoàn toàn không có quan hệ kinh doanh nào với Huawei. Chúng tôi đang điều tra các trường hợp và chúng tôi cần kiểm tra kỹ hơn loại DRAM nào đang được sử dụng trong điện thoại đó”.

Theo tuyên bố chính thức từ SK hynix, công ty “tuân thủ nghiêm ngặt các hạn chế xuất khẩu của chính phủ Mỹ” và cho biết đã ngừng cung cấp chip cho Huawei vào mùa thu năm 2020.

Theo Như Quỳnh (Người đưa tin)

LEAVE A REPLY