Smartphone đỉnh cỡ mấy vẫn thua máy ảnh chuyên dụng ở điểm này

0
25
Dưới đây là 7 lý do người dùng nên mua máy ảnh cơ (máy ảnh truyền thống) thay vì điện thoại thông minh.

Giờ đây, điện thoại thông minh đã thay thế máy ảnh chuyên nghiệp để trở thành một chiếc máy ảnh cầm tay tiện dụng. Dù vậy, nhiều người vẫn cân nhắc khi mua một chiếc máy ảnh truyền thống dù chúng có kích thước cồng kềnh hơn và ống kính đắt tiền.

Dưới đây là 7 lý do người dùng nên mua máy ảnh cơ thay vì điện thoại thông minh.

1. Điện thoại thông minh có khả năng xử lý kém

Thực tế, việc xử lý điện thoại thông minh khi chụp ảnh không hề dễ dàng. Người dùng sẽ phải giữ vững trong tay một chiếc điện thoại mỏng, khiến ảnh chụp dễ dàng bị out nét hoặc mờ. Việc chuyển sang máy ảnh truyền thống sẽ cải thiện đáng kể tình trạng này khi dùng kèm chân máy hoặc gimbal.

Smartphone đỉnh cỡ mấy vẫn thua máy ảnh chuyên dụng ở điểm này

Màn hình điện thoại rực rỡ hơn so với màn hình của máy ảnh truyền thống nhưng không chính xác về kết quả hình ảnh. Chưa hết, người dùng còn gặp khó khăn khi chụp ảnh ở góc cực cao. Trong khi đó, máy ảnh cơ thường có EVF hoặc kính ngắm điện tử, được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời vào những ngày nắng và cung cấp bản xem trước chính xác tuyệt vời.

2. Đèn flash trên điện thoại thông minh quá tệ

Điện thoại có đèn flash tích hợp nhưng trên thực tế, đó chỉ là đèn pin. Đèn pin này sẽ phát sáng khi người dùng chụp ảnh ban đêm nhưng lượng ánh sáng còn yếu.

Smartphone đỉnh cỡ mấy vẫn thua máy ảnh chuyên dụng ở điểm này - 1

Trên máy ảnh chuyên dụng, người dùng có thể sử dụng đèn flash hiện đại, cung cấp lượng ánh sáng mạnh hơn. Nhiếp ảnh gia cũng có thể chụp một số bức ảnh đẹp với đèn LED trên điện thoại thông minh nhưng sẽ không bao giờ sánh kịp đèn flash điện tử trên máy ảnh chuyên dụng.

3. Máy ảnh chuyên dụng có nhiều tuỳ chọn ống kính

Điện thoại thông minh hiện đại đã đi một chặng đường dài trong việc cung cấp nhiều tùy chọn ống kính cho các hiệu ứng sáng tạo. Tuy nhiên, chúng có phạm vi zoom hạn chế, không mang lại chất lượng hình ảnh nhất quán giữa nhiều ống kính.

Smartphone đỉnh cỡ mấy vẫn thua máy ảnh chuyên dụng ở điểm này - 2

Một trong những lợi ích chính của máy ảnh ống kính rời chính là ống kính hoán đổi cho nhau. Người dùng có thể chọn những ống kính phù hợp nhất với công việc của mình và vươn tới những đỉnh cao mà điện thoại thông minh không thể chạm tới.

4. Điện thoại thông minh có độ sâu trường ảnh nông

Kiểm soát khả năng lấy nét trong ảnh và mối quan hệ giữa chủ thể và hậu cảnh là một trong những lợi ích chính của ống kính hoán đổi. Với máy ảnh cơ, nhiếp ảnh gia có thể mua các ống kính sáng, khẩu độ rộng để làm mờ hậu cảnh.

Smartphone đỉnh cỡ mấy vẫn thua máy ảnh chuyên dụng ở điểm này - 3

Điện thoại thông minh có thể bắt chước điều này bằng cách làm mờ kỹ thuật số có chọn lọc nhưng kết quả không phải lúc nào cũng thuyết phục. Nói cách khác, khi chụp ảnh chân dung, máy ảnh cơ vẫn là “vua”.

5. Máy ảnh dẫn đầu về chất lượng hình ảnh

Một chiếc điện thoại thông minh hiện đại có thể chụp những bức ảnh đẹp đến kinh ngạc. Nhiều smartphone cao cấp còn có khả năng chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng yếu, có dải nhạy sáng rộng và độ sắc nét tốt. Tuy nhiên, khả năng này chủ yếu phụ thuộc vào việc điện thoại có thể ghép nhiều ảnh lại với nhau hay không.

Smartphone đỉnh cỡ mấy vẫn thua máy ảnh chuyên dụng ở điểm này - 4

Khi đặt vào một tình huống như chụp ảnh hành động, khả năng hợp nhất nhiều hình ảnh liền mạch này sẽ bị ảnh hưởng. Điện thoại là công cụ chụp ảnh tuyệt vời nhưng máy ảnh hiện đại vẫn có lợi thế trong hầu hết các tình huống.

6. Điện thoại thông minh chụp ảnh selfie kém hơn

Đa số người dùng thường chụp ảnh selfie bằng camera trước của smartphone. Với máy ảnh chuyên dụng, chúng được tích hợp màn hình LCD, có khả năng lấy nét tự động phát hiện mắt, người dùng có thể chụp ảnh selfie chất lượng cao hơn trong nháy mắt.

7. Máy ảnh dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Cuối cùng, sự lựa chọn còn phụ thuộc vào mục tiêu và kỳ vọng của người dùng. Điện thoại thông minh hiện đại là những chiếc máy ảnh nhiều tính năng và đối với một số người, chúng đủ dùng.

Mặt khác, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lại thích sử dụng những cỗ máy cồng kềnh với điều chỉnh cơ học, nhìn qua ống kính rời không gương lật. Thêm vào đó, việc lựa chọn ống kính cũng là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, chúng cũng mở ra không gian sáng tạo lớn hơn cho các chuyên gia.

Theo TRẦN VY (Nông thôn Việt)

LEAVE A REPLY