Sạc điện thoại trên ô tô nguy hiểm như thế nào?

0
28
Ít ai biết được rằng, sạc điện thoại không đúng cách trên ô tô có thể khiến bản thân gặp nguy hiểm.

Smartphone ngày nay có thời lượng pin thường chưa đầy một ngày, nên sạc trên xe hơi là thói quen của nhiều người sở hữu “xế hộp”. Tuy nhiên, điều này gây lo ngại về nguy cơ mất an toàn.

Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ việc nguồn điện không ổn định trên ô tô. Dòng điện trên ô tô là dòng điện một chiều được lấy từ ắc quy. Vì thế, nguồn điện dễ xảy ra hiện tượng xung điện và có nguy cơ gây cháy nổ cao. 

Ngoài ra, thời gian để sạc thiết bị đầy pin kéo dài hơn so với khi chúng ta sạc ở nhà. Chẳng hạn, ở nhà thời gian sạc đầy pin là 1 giờ, thì khi dùng bộ sạc nối thiết bị với ổ cắm, thời gian sẽ khoảng 1 giờ 30 phút. Từ đó có thể dẫn đến pin bị chai. Ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin điện thoại.

Vì vậy, tốt nhất nên mua cho mình bộ sạc riêng chuyên dùng trên ô tô. Đây cũng là điều mà các chuyên gia khuyên tài xế nên áp dụng. Bởi vì nó có khả năng chuyển dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều 220V phù hợp với mọi thiết bị và cũng hạn chế nguy cơ gây ra các vụ cháy.

Sạc điện thoại trên ô tô nguy hiểm như thế nào?
Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, việc sạc điện thoại khi đang di chuyển trên đường cũng có thể làm hao ắc quy ô tô. Nếu động cơ ô tô đã tắt nhưng bạn vẫn dùng radio, thiết bị sẽ lấy điện từ ắc quy ô tô khi bạn sạc. Điều này thường không phải vấn đề lớn đối với xe mới, ắc quy khỏe. Nhưng nếu ô tô của bạn là kiểu cũ thì nên tránh sạc điện thoại qua cổng USB trên ô tô.

Lưu ý khi sạc điện thoại trên ô tô

Cách sạc điện thoại trên ô tô tuy tiện lợi, thoải mái nhưng khá nguy hiểm. Do đó, chủ phương tiện cần lưu ý về các nguyên tắc sạc điện thoại trên ô tô dưới đây:

Dùng loại tẩu sạc chất lượng

Đây là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo an toàn. Hiện nay thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp tẩu sạc điện thoại trên ô tô với nhiều mẫu mã và thương hiệu. Hãy lựa chọn các đơn vị bán hàng uy tín, mua hàng chính hãng, xuất xứ rõ ràng.

Chọn tẩu sạc tương thích với điện thoại

Ngoài chất lượng, bạn cũng cần lưu ý đến sự tương thích của tẩu sạc với điện thoại. Cổng cắm của tẩu sạc điện thoại trên ô tô phải phù hợp với cổng cắm của thiết bị.

Nguồn điện phải phù hợp với đầu sạc

Khi sạc điện thoại trên ô tô, bạn cần chọn nguồn điện phù hợp với điện thoại đang dùng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm kha khá thời gian sạc. Có nhiều dòng sạc mà chủ xe có thể lựa chọn như 1A, 1.5A, 2A…

Hạn chế dùng điện thoại khi sạc pin

Việc đồng thời sạc pin và dùng điện thoại sẽ khiến nhiệt độ pin tăng cao, dễ dẫn đến cháy nổ. Ngoài ra, thói quen này khiến pin điện thoại bị hao mòn, nhanh chai và hỏng.

Sạc điện thoại trên ô tô nguy hiểm như thế nào? - 1
Ảnh minh họa: Internet

Không dùng cổng sạc cho nhiều thiết bị một lúc

Mặc dù nhiều phụ kiện tẩu sạc được trang bị tính năng sạc nhiều thiết bị cùng lúc nhưng bạn nên hạn chế cách sạc này. Việc sạc đồng thời nhiều thiết bị sẽ đẩy nguồn điện tiêu thụ lên mức cao, dễ gây cháy nổ.

Để chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại khi sạc

Cách làm này sẽ giúp rút ngắn thời gian sạc điện thoại trên ô tô. Chế độ tiết kiệm pin sẽ giúp điện thoại tắt các ứng dụng chạy ngầm và giải phóng dung lượng, giảm mức tiêu thụ điện năng của điện thoại.

Rút điện thoại ra khỏi tẩu sạc khi đã đầy pin

Hầu hết các dòng điện thoại đời mới đều sử dụng pin Lithium Ion. Loại pin này bao gồm hai lớp là lớp Liti coban oxit và lớp than chì. Khi sử dụng, các ion Liti sẽ chuyển từ lớp than chì sang lớp Liti coban oxit, quá trình này sẽ diễn ra ngược lại khi sạc pin điện thoại. Việc sạc pin quá đầy sẽ khiến cho các ion Liti này thoát ra nhiều hơn, gây hao mòn và giảm tuổi thọ pin.

PN (SHTT)

LEAVE A REPLY