Proptech là gì? Những điều cần biết về Proptech mới nhất hiện nay

Protech hiện đang bùng nổ mạnh trên thị trường bất động sản của Việt Nam. Việc ứng dụng Protech có khả năng tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong giới này. Protech là gì và ảnh hưởng cụ thể của nó đến ngành bất động sản là gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nguyễn Thị Thanh Ngân | Thứ Sáu,
12/08/2022,
15:19

Proptech là gì?

Proptech là viết từ của “Property Technology) là thuật ngữ chỉ việc ứng dụng công nghệ để giúp doanh nghiệp và cá nhân có những hoạt động trong lĩnh vực bất động sản như nghiên cứu, giao dịch, thuê – cho thuê và quản lý trong lĩnh vực này. Vài năm qua, các công ty khởi nghiệp của Proptech đã mang đến những sản phẩm mới, góp phần cải thiện và thay đổi mô hình kinh doanh cũ.
Nhờ có Proptech, quy trình làm việc giữa người mua – người bán – người thuê – môi giới – cho vay – chủ nhà được tối giản hóa. Công nghệ hiện đại mà Protech sử dụng mang đến trải nghiệm nhanh chóng chỉ sau 1 cái nhấp chuột.

Proptech là gì? Những điều cần biết về Proptech mới nhất hiện nay

Protech là gì?

Proptech có những phân khúc nào?

Đi liền với câu hỏi “Proptech là gì?” là câu hỏi “Proptech có những phân khúc nào?”. Gắn liền với thị trường bất động sản, Proptech được chia thành 3 phân khúc chính và 1 phân khúc phụ. Tróng đó, 3 phân khúc chính của Protech gồm có: 

– Phân khúc 1: Bất động sản thông minh – Smart Real Estate

– Phân khúc 2: Kinh tế chia sẻ – Sharing Economy

– Phân khúc 3: Tài chính cho bất động sản – Real Estate Fintech

Ngoài 3 phân khúc chính kể trên, Protech còn 1 phân khúc phụ là Công ty khởi nghiệp công nghệ phục vụ ngành xây dựng  – Contech.

Proptech là gì? Những điều cần biết về Proptech mới nhất hiện nay

Các phân khúc của Protech

Xu hướng Proptech nổi bật hiện nay

Protech gồm những hình thức kinh doanh nào?

Mô hình Proptech cũng được chia thành nhiều hình thức kinh doanh khác nhau:

– Hình thức cho thuê không gian: Liên kết giữa người cung cấp và người có nhu cầu đi thuê không gian. Không gian ở đây có thể là nhà ở hoặc không gian làm việc.

– Hình thức mua bán nhà đất qua Internet: Là sự liên kết giữa cả 2 phía – mua và bán trong bất động sản.

– Hình thức quản lý hành chính: Là hình thức ứng dụng công nghệ vào quản lý các giao dịch bất động sản.

– Hình thức tòa nhà thông minh: Là hình thức ứng dụng công nghệ nhằm tối ưu hóa không gian và nhiên liệu, chất lượng cuộc sống của dân cư phía bên trong tòa nhà.

Proptech là gì? Những điều cần biết về Proptech mới nhất hiện nay

Những hình thức kinh doanh Protech

– Quản lý hành chính: sử dụng các công nghệ vào việc quản lý các giao dịch bất động sản.

– Tòa nhà thông minh: sử dụng công nghệ để tối ưu hóa không gian, nhiên liệu và chất lượng sống của cư dân bên trong.

Sự phát triển của Proptech tại thị trường bất động sản Việt Nam

Proptech dùng các công nghệ hiện đại nhằm giúp doanh nghiệp và cá nhân mua giao dịch hiệu quả hơn trong lĩnh vực bất động sản. Bởi vậy, nó đang dần trở thành xu thế công nghệ, phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt.

Sự phát triển của Proptech mạnh mẽ nhất diễn ra ở phân khúc nhà ở, căn hộ cho thuê, tòa nhà văn phòng. 2 lĩnh vực này thu hút sự quan tâm cao của chủ đầu tư và người mua. Nó cũng được phục vụ bởi đến 50% công nghệ bất động sản (Proptech).

Không chỉ phục vụ khách hàng tốt hơn, ứng dụng công nghệ bất động sản còn giúp làm thay đổi phương thức kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ đó, Protech cung cấp các dịch vụ tối ưu trong kinh doanh, xây dựng, quản lý bất động sản.

Là một đất nước có dân số trẻ, am hiểu công nghệ, triển vọng phát triển của Protech tại Việt Nam vẫn rất khả quan.Trong tương lai, xu hướng này đòi hỏi có mạng lưới mạng kết nối rộng và chất lượng tốt hơn tại nước ta.

Proptech đóng vai trò gì trong ngành bất động sản?

Proptech mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cả nhà cung ứng, nhà đầu tư và người mua bất động sản, cụ thể:

– Chủ sở hữu dùng dữ liệu bất động sản trong thời gian thực tế để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực tế. Nhờ đó tăng doanh thu, tạo hiệu quả kinh doanh và giảm rủi ro.

– Chủ sở hữu bất động sản bắt đầu cung cấp dữ liệu về người thuê – người cho thuê 

– Người quản lý tài sản tăng cường hơn nữa các hoạt động xây dựng, bỏ quy trình cũ đã lỗi thời và đưa ra dự án kinh doanh, đầu tư mới giúp tăng lợi nhuận.

– Các nhà đầu tư nhỏ có thể đầu tư vào nhiều dự án bất động sản hấp dẫn, tăng vốn đầu tư vào các hạng mục dự án mới.

Proptech là gì? Những điều cần biết về Proptech mới nhất hiện nay

Vai trò của Proptech trong thị trường bất động sản

Proptech mạng lại những lợi ích gì?

Thứ nhất, Proptech thỏa mãn nhu cầu kết nối giữa cung và cầu trong lĩnh vực bất động sản một cách dễ dàng. Việc kết nối này có thể được thực hiện thông qua các ứng dụng công nghệ, phương pháp phân tích dữ liệu và dữ liệu thông minh,…

Nhờ Protech, các thủ tục rườm rà có thể được lược bớt, giúp người mua thực hiện giao dịch một cách linh hoạt ngay tại nhà.

Protech cũng mang lại những dịch vụ đa dạng để giải quyết khó khăn trong ngành bất động sản như sở hữu chung, mua chung,…

Protech giúp tạo ra các tòa nhà thông minh với không gian sống tối ưu: kết hợp các công nghệ tiên tiến giúp thay đổi ngôi nhà tự động phù hợp với sở thích của gia chủ.

Trên đây là những chia sẻ của Techbook để giải đáp thắc mắc “Proptech là gì?”. Việc ứng dụng Protech dường như đã trở thành xu hướng bắt buộc của ngành bất động, mang đến nhiều tiện lợi khi giao dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *