‘Nông trại điện thoại’ – mô hình bị coi là bất hợp pháp, đang khiến các nền tảng MXH đau đầu

0
29
Mô hình “nông trại điện thoại” đang khiến nhiều nền tảng mạng xã hội gặp khó.

Khi nền công nghiệp mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, việc kiếm tiền dựa trên những lượt tiếp cận, lượt view… không còn quá xa lạ. Thông thường, người ta sẽ tìm cách “cày view” theo kiểu cơ bản: thuê thật nhiều thiết bị rồi cùng bấm vào xem những buổi stream, video nhất định. Việc này tất nhiên cũng góp phần cải thiện lượt view nhưng không quá nhiều.

Sau này, sự xuất hiện của những chuyên viên “cày view” với những mã tool, dòng code là chuyện không còn xa lạ. Nhưng để phát triển thành một “nông trại điện thoại” như tại một số quốc gia như Trung Quốc, Mỹ… thì khá hiếm. Dù vậy, những mô hình này cũng khiến các nền tảng mạng xã hội và cả các quốc gia đau đầu.

'Nông trại điện thoại' - mô hình bị coi là bất hợp pháp, đang khiến các nền tảng MXH đau đầu
Mô hình “nông trại điện thoại”

Bởi lẽ, mô hình này không được xem là hợp pháp, nếu không muốn nói là bị cấm hẳn ở nhiều quốc gia. Mô hình sẽ được điều khiển để có thể thực hiện các thao tác một cách đồng loạt, giúp đẩy những video, bài đăng được tương tác lên đề xuất. Chính những đề xuất này sẽ lại tác động ngược lại, giúp nội dung càng trở nên viral trên các nền tảng mạng xã hội.

Do đó, nhiều người lo ngại về việc các nội dung độc hại, có xu hướng chống phá hoặc lan truyền tin giả trở nên viral theo cách này. Riêng những nhà lãnh đạo các nền tảng mạng xã hội còn phải đền bù thiệt hại cho các chương trình chạy quảng cáo bị mô hình này tác động vì lượt tiếp cận hoàn toàn là giả.

'Nông trại điện thoại' - mô hình bị coi là bất hợp pháp, đang khiến các nền tảng MXH đau đầu - 1
Đây là hành vi có thể xem là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia

Dù đã có những vụ xử phạt nhưng mô hình này vẫn đang phát triển mạnh. Lí do là vì nguồn thu cực lớn cho những chuyên viên biết vận hành mô hình này, thậm chí một người có thể kiếm được số tiền bằng lương cả tháng chỉ trong vỏn vẹn 3 ngày vận hành mô hình.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY