Những ai đang dùng iPhone 12 cần biết điều này: Apple lên tiếng về vấn đề ‘có bức xạ vượt ngưỡng’

0
20
Apple đã giải thích cặn kẽ về những khác biệt trong kết quả thử nghiệm tại Pháp và các nước khác về điện thoại iPhone 12 do hãng này sản xuất.

Trong một bài viết đăng trên website chính thức mới đây, Apple đã giải thích cặn kẽ về những khác biệt trong kết quả thử nghiệm tại Pháp và các nước khác về điện thoại iPhone 12 do hãng này sản xuất.

Apple nêu rõ, trong hơn 10 năm qua, những chiếc điện thoại iPhone đã được tích hợp các cảm biến cho phép điều chỉnh linh hoạt công suất phát sóng khi có hoặc không có người ở gần. Khi ở gần cơ thể người, điện thoại này sẽ giữ công suất phát sóng ở mức thấp. Còn khi thiết bị này được đặt trên bàn, công suất phát sóng sẽ cao hơn một chút.

Những ai đang dùng iPhone 12 cần biết điều này: Apple lên tiếng về vấn đề có bức xạ vượt ngưỡng - Ảnh 1.
Apple thông báo iOS 17.1, dự kiến ra mắt cuối tháng 10, sẽ giảm mức độ bức xạ của iPhone 12. (Ảnh: Adrian Weckler)

Apple khẳng định quy trình thử nghiệm do Cơ quan Quản lý Tần số Quốc gia Pháp (ANFR) tiến hành đã không tính đến đặc điểm nêu trên. Dù vậy, Apple sẽ tuân thủ yêu cầu của Pháp về mức độ bức xạ với việc tung ra phần mềm cập nhật cho iPhone 12 để sản phẩm duy trì mức truyền tải năng lượng thấp ở mọi thời điểm.

"Táo khuyết" cho biết iOS 17.1, dự kiến ra mắt cuối tháng 10, sẽ giảm mức độ bức xạ của iPhone 12. Trong đó, bản cập nhật mới sẽ điều chỉnh để các mẫu iPhone 12 không tăng công suất phát sóng, vốn được kích hoạt khi phát hiện máy đặt ngoài cơ thể. Do đó, khi ở khu vực tín hiệu sóng di động yếu, hiệu suất tiếp sóng của máy có thể thấp hơn. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng của người dùng.

Tại Việt Nam, các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT gồm Vụ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn Thông, Cục Tần số Vô tuyến điện đã làm việc với Apple về vấn đề và đang theo dõi diễn biến việc iPhone 12 phát bức xạ vượt ngưỡng ở Pháp.

Những ai đang dùng iPhone 12 cần biết điều này: Apple lên tiếng về vấn đề có bức xạ vượt ngưỡng - Ảnh 2.
Apple đang tiếp tục làm việc với ANFR và đã cung cấp cho ANFR kết quả đo của Apple và phòng thử nghiệm độc lập của bên thứ 3 để chứng minh sự tuân thủ iPhone 12. (Ảnh: GadgetMatch)

Đại diện Apple tại Việt Nam cho biết, sản phẩm iPhone 12 của hãng ra mắt năm 2020, đã được kiểm định bởi nhiều tổ chức quốc tế và có chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu về bức xạ. Khi ANFR kiểm tra trong lưu thông và đánh giá 141 mẫu điện thoại (trong đó có iPhone 12) để đối chiếu với yêu cầu về SAR, kết quả được ANFR công bố ngày 12/9/2023 cho biết, iPhone 12 phát ra nhiều sóng điện từ hơn mức cho phép.

Tuy nhiên, đại diện của Apple tại Việt Nam nhận định, đây là vấn đề liên quan cách thức thực hiện đo thử nghiệm SAR của ANFR. Hiện Apple đang tiếp tục làm việc với ANFR. Hãng cũng đã cung cấp cho ANFR kết quả đo của Apple và phòng thử nghiệm độc lập bên thứ 3 để chứng minh sự tuân thủ của hãng đối với sản phẩm iPhone 12.

Các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông gồm Vụ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn Thông, Cục Tần số theo chức năng nhiệm vụ cũng sẽ tiếp tục theo dõi cập nhật vụ việc để có tham mưu kịp thời về việc quản lý an toàn phơi nhiễm trường điện từ SAR đối với thiết bị đầu cuối.

Theo Huỳnh Duy (Phụ Nữ Mới)

LEAVE A REPLY