Nhiều người vừa ngủ dậy phát hiện mất sạch tiền trong tài khoản còn điện thoại chuyển sang 2G, nguyên nhân vì đâu?

0
21
Sự việc xảy ra ở Trung Quốc nhưng rất được giới công nghệ quan tâm.

Tại Trung Quốc, mới đây, rất nhiều người đã trình báo cảnh sát khi họ thức dậy vào buổi sáng sớm và phát hiện điện thoại bị chuyển từ 4G thành 2G. Nhưng sau đó, họ nhận được hàng trăm tin nhắn kèm các đoạn mã xác nhận từ các tổ chức tài chính, ví điện tử… Đồng thời, ngay thời điểm này, những nạn nhân trên đã mất hết số tiền trong các tài khoản của họ được lưu trên điện thoại.

Theo lý giải, nguyên nhân có thể đến từ việc các điện thoại trên đã bị tấn công vào thẳng kết nối 2G/4G. Cụ thể, kẻ gian sẽ lợi dụng sơ hở trong các trạm phát sóng mạng 4G, gây nghẽn mạng khiến các điện thoại không kết nối 4G được nữa. Khi điện thoại không kết nối được 4G thì sẽ tự động chuyển sang 2G/3G, và những kẻ gian chỉ đợi có vậy. Hệ thống mạng 2G/3G đầy lỗ hổng ngày xưa sẽ trở thành công cụ đắc lực để kẻ gian xâm nhập vào điện thoại của nạn nhân, lấy cắp số điện thoại rồi tiến hành đăng nhập vào các ví điện tử, tài khoản tương ứng.

Nhiều người vừa ngủ dậy phát hiện mất sạch tiền trong tài khoản còn điện thoại chuyển sang 2G, nguyên nhân vì đâu?
Kẻ gian có thể lợi dụng mạng 2G để tấn công và lấy cắp tài sản của người dùng (ảnh minh họa)

Theo khuyến cáo của các chuyên gia công nghệ, người dùng cần tắt các mạng điện thoại khi đi ngủ. Vì giai đoạn sáng sớm, khi người dùng còn chưa tỉnh táo sẽ là thời điểm tấn công rất phù hợp. Chưa kể, nếu tắt mạng điện thoại, vẫn có thể sử dụng được Wifi nên sẽ không làm gián đoạn cộng việc hay liên lạc của người dùng.

Hiện phía cảnh sát Trung Quốc vẫn đang điều tra vụ việc.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY