Nhiều cửa hàng mất tiền oan vì thanh toán bằng quét mã QR

0
22
Việc quét mã QR cũng khiến không ít người gặp phiền phức.

Từ sau đại dịch COVID-19, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đã được khuyến khích mạnh mẽ. Ngay cả đối với những người buôn bán tạp hóa hay hàng rong bình thường cũng đều có thể chuẩn bị cho mình 1 mã QR code để khách có thể quét và thanh toán dễ dàng.

Tuy nhiên, hình thức này đang xuất hiện một vấn đề. Chính là có không ít kẻ xấu đã lợi dụng sơ hở của những người kinh doanh và dán đè mã QR của mình lên mã QR chính chủ. Đáng nói, không ít chủ quán, cửa hàng không kiểm tra lại tên và số tài khoản khi tiến hành thanh toán, giao dịch và đã mất tiền oan cho kẻ xấu.

Nhiều cửa hàng mất tiền oan vì thanh toán bằng quét mã QR
Đã xuất hiện tình trạng tráo mã QR để lừa đảo chuyển tiền

Như trường hợp của Ngọc Anh – chủ một cửa hàng tạp hóa ở Hà Nội. Khi khách thanh toán mà chờ mãi không thấy nhận tiền, Ngọc Anh mới kiểm tra lại mã QR và phát hiện mã của mình đã bị dán đè. Dù số tiền không lớn nhưng rõ ràng đây là một bài học kinh nghiệm. Sau đó, Ngọc Anh đã gỡ bỏ hết những mã bên ngoài, chỉ để lại duy nhất 1 mã QR ở ngay bàn tính tiền.

Theo ông Ngô Minh Hiếu, nhà sáng lập dự án Chống lừa đảo, kẻ gian có thể thực hiện hành vi này một cách dễ dàng vì chỉ vài thao tác đơn giản là mã QR đã bị tráo đổi. Chưa kể, không thể truy ngược nguồn tài khoản vì những tài khoản này đa số là tài khoản “rác”, được mua bán rất nhiều với giá chỉ từ 2 – 3 triệu.

Nhiều cửa hàng mất tiền oan vì thanh toán bằng quét mã QR - 1
Cách thức này đơn giản nhưng khó bị phát hiện nếu không kiểm tra thường xuyên

Do đó, đại diện dự án Chống lừa đảo khuyến nghị người dùng sau khi quét mã nên xác nhận tên, số tài khoản để tránh rắc rối và phiền phức cho cả đôi bên.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY