‘Mua cổ phiếu Apple thay vì mua iPhone có thực sự khiến bạn giàu có?’, đây là câu trả lời

0
22
Một số ý kiến về việc mua cổ phiếu Apple thay cho việc mua iPhone đang được bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn công nghệ.

Mới đây, trên diễn đàn X (tên trước đây là Twitter), một dân mạng đã chia sẻ cách để làm giàu thay vì lãng phí tiền bạc vào những chiếc điện thoại. Cụ thể, người này đã làm một phép tính và cho thấy, nếu thay vì mua iPhone mới mỗi năm, người dùng nếu tiêu đúng số tiền đó vào cổ phiếu Apple, ở hiện tại có thể kiếm khoảng 367 triệu USD (khoảng hơn 9 nghìn tỷ VND).

'Mua cổ phiếu Apple thay vì mua iPhone có thực sự khiến bạn giàu có?', đây là câu trả lời
Một ý kiến cho rằng mua cổ phiếu Apple thay vì mua iPhone sẽ lời hàng trăm triệu USD

Nhưng trên thực tế, con số này thấp hơn rất nhiều so với người dùng kia tính toán ra. Một phép tính nhanh cho thấy nếu bạn bỏ ra 20.000 USD mua cổ phiếu Apple khi tin đồn về iPhone xuất hiện, bạn cũng chỉ kiếm được khoảng "1,5 triệu USD" vào hiện tại mà thôi. Kể cả khi đã tính 2 lần chia tách cổ phiếu của Apple vào năm 2014 (7 cổ phiếu được thêm 1 cổ phiếu) và năm 2020 (4 cổ phiếu được thêm 1 cổ phiếu), thì người mua cũng chỉ có thể tích lũy số cổ phiếu tương đương 3 triệu USD.

Tất nhiên, 3 triệu USD tương đương hơn 72 tỷ VND, con số mà rất nhiều người mơ ước. Nhưng trên thực tế, bạn có thể làm giàu với việc mua cổ phiếu của Apple thay vì mua iPhone? Câu trả lời là có thể, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng và không phải ai cũng có thói quen mua sắm phù hợp.

'Mua cổ phiếu Apple thay vì mua iPhone có thực sự khiến bạn giàu có?', đây là câu trả lời - 1
Một phép tính nhanh cho thấy con số thực tế không được như vậy

Bởi lẽ, đối với đại đa số người dùng iPhone, sẽ rất khó để họ mỗi năm mua 1 chiếc iPhone, trừ khi có những sự thay đổi đặc biệt giữa năm này với năm kia. Ví dụ, khi từ iPhone 8 Series lên iPhone X Series, Apple đã có nhiều sự thay đổi mới. Hay từ iPhone X Series lên iPhone 15 Series thì người dùng sẽ có thể đổi điện thoại.

Trên thực tế, các dòng iPhone có một độ bền rất lớn, và bản thân Apple cũng sau một khoảng thời gian rất dài mới chấm dứt hỗ trợ hệ điều hành trên các dòng sản phẩm cũ. Theo một số thống kê, dòng đời của một chiếc iPhone có thể từ 5 - 7 năm, nhất là với các dòng iPhone Pro và iPhone Pro Max.

'Mua cổ phiếu Apple thay vì mua iPhone có thực sự khiến bạn giàu có?', đây là câu trả lời - 2
Nhưng cũng sẽ rất ít iFan mua iPhone mới mỗi năm

Với việc phải 3 - 5 năm mới đổi điện thoại một lần, thì việc đầu tư vào cổ phiếu Apple thay vì mua iPhone có thể không mang lại giá trị như đã tính toán.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY