Một virus mới có khả năng ‘tái sinh’ đang lây lan nhanh, hàng chục ngàn máy tính đã nhiễm chỉ trong tháng 8

0
29
Một loại virus mới đang được cảnh báo vô cùng nguy hiểm.

Trong hàng vạn loại virus có thể tấn công và làm hư hại máy tính cũng như các dữ liệu người dùng, có không ít những virus nguy hiểm đến mức một khi đã nhiễm, người dùng chỉ có một cách duy nhất là… cài lại win. Bởi lẽ, dù có gỡ được tất cả các file mang mã độc thì virus cũng đã xâm nhập vào máy tính của bạn. Tuy nhiên, nếu có thể tiêu diệt được loại virus đó bằng cách cài win thì vẫn còn là một chuyện may mắn.

Mới đây, nhiều chuyên gia an ninh mạng, trong đó có BKAV, đã lên tiếng cảnh báo về một loại virus mới. Không chỉ lợi dụng svchost.exe, virus này còn tìm kiếm những phần mềm mặc định đi kèm với các phiên bản Windows như OneDrive hay Notepad, để đánh cắp thông tin người dùng và gửi về máy chủ. Đáng nói, dù người dùng có làm bất kỳ cách nào, virus này cũng vẫn tìm được cách tái sinh nhờ lợi dụng tiến trình svchost.exe có sẵn trong hệ thống. Theo thống kê của BKAV, đã có hơn 90.000 máy tính bị nhiễm chỉ trong tháng 8.

Một virus mới có khả năng 'tái sinh' đang lây lan nhanh, hàng chục ngàn máy tính đã nhiễm chỉ trong tháng 8
Một loại virus có thể “tái sinh” vừa được phát hiện

Để tránh bị tấn công bởi mã độc này, các chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nâng cao cảnh giác khi sử dụng các thiết bị ngoại vi để sao chép dữ liệu giữa các máy tính. Trên thực tế, ngày nay thì nhiều người đã ít sử dụng các thiết bị ngoại vi để lưu trữ, trừ các thông tin và file quan trọng. Các chuyên gia khuyến cáo các cơ quan, tập đoàn nào hay sử dụng USB cần bật hiển thị file ẩn và các shortcut ẩn trước khi sử dụng. Đồng thời, người dùng cần tiến hành cập nhật các bản mới nhất của phần mềm diệt virus để phần nào giảm thiểu thiệt hại.

 Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY