Món đồ công nghệ có khả năng ‘phản chủ’ cực cao mà ai cũng cần cẩn trọng

0
26
Đây là món đồ công nghệ gần như hiện nay nhà nào cũng có nhưng không có tính bảo mật cao.

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ trong mọi căn nhà, kể cả nhà dân bình thường, đều có thể lắp đặt được ít nhất một chiếc camera. Đối với những nhà nào có người già và trẻ em, món đồ này càng trở nên quan trọng. Bởi lẽ, không phải ai cũng có chi phí để thuê người giúp việc. Thậm chí, kể cả khi có thể thuê người, thì một chiếc camera giám sát cũng cần thiết để tránh chuyện ngoài ý muốn xảy ra.

Nhưng rõ ràng, chính những vật dụng này lại luôn tiềm ẩn những nguy hiểm đối với chủ nhân. Bởi vì, theo đánh giá của một số chuyên gia và thực tế trên nhiều nền tảng mạng xã hội, rất nhiều đoạn clip quay lén ngay trong nhà dân được tung lên và tất nhiên đi kèm là những hình ảnh riêng tư của gia chủ. Thậm chí, từng có không ít trường hợp, kẻ xấu lợi dụng các hình ảnh này để tống tiền khổ chủ. Như cách đây 2 tuần, một thợ lắp camera đã bị bắt khi hack vào camera của gia chủ rồi tống tiền nạn nhân, yêu cầu nộp 130 triệu để xóa clip.

Món đồ công nghệ có khả năng 'phản chủ' cực cao mà ai cũng cần cẩn trọng
Thợ lắp camera tống tiền gia chủ bị bắt

Do đó, trên một số diễn đàn và lời khuyên từ các chuyên gia, lắp đặt camera cũng cần lựa chọn vị trí tránh những nơi riêng tư, như phòng thay đồ hay vị trí có thể soi vào nhà tắm, nhà vệ sinh. Các nhà chuyên môn cũng cảnh báo phụ huynh cẩn trọng với những chiếc máy tính bảng, smartphone giao cho con trẻ dùng ẩn chứa nguy cơ khiến cả nhà “lên sóng” mà không hề hay biết.

Món đồ công nghệ có khả năng 'phản chủ' cực cao mà ai cũng cần cẩn trọng - 1
Các camera là cần thiết nhưng tính bảo mật chưa thực sự cao

Đồng thời, một số ý kiến còn khuyên rằng, người dùng nên lựa chọn camera của các thương hiệu uy tín, có đảm bảo về vấn đề bảo mật cao nhất. Bởi lẽ, những camera đi qua đường bất hợp pháp thì đôi khi cũng được phân phối bởi những nơi không đủ tin cậy. Và từ đó, không chỉ kẻ gian bên ngoài, mà có thể chính từ thợ lắp đặt các camera sẽ trục lợi để làm việc xấu.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY