Microsoft có kế hoạch mới với Windows 12, thời đại ‘win lậu’ đã đến hồi kết?

0
35
Hành động của Microsoft với Windows 12 có thể chấm dứt luôn tình trạng “win lậu”.

Như đã biết, kể từ khi người dùng Việt Nam được tiếp xúc với hệ điều hành Windows, thì gần như tất cả các máy tính đều sử dụng dạng Windows theo kiểu “crack” hay còn gọi là “Windows bẻ khóa”, “Windows lậu”. Bởi lẽ, những Windows này được cài đặt hoàn toàn miễn phí. Trong thời gian sử dụng, nếu Windows thông báo yêu cầu người dùng sử dụng mã để activate (kích hoạt Windows bản quyền) thì chỉ đơn giản là… cài lại hệ điều hành là xong.

Tuy nhiên, điều đó có thể chấm dứt khi Microsoft phát hành chính thức Windows 12. Theo tiết lộ từ các dân mạng thuộc cộng đồng công nghệ thế giới, với Windows mới, Microsoft có thể không còn phát triển theo hướng sử dụng các key bản quyền nữa. Thay vào đó, Windows 12 sẽ hoạt động như một hệ điều hành dựa trên đám mây, cho phép người dùng truy cập từ mọi thiết bị, bất kể lúc nào và ở đâu.

Microsoft có kế hoạch mới với Windows 12, thời đại 'win lậu' đã đến hồi kết?
Windows 12 sắp tới có thể không còn hình thức key bản quyền nữa

Tuy nhiên, tương tự như một số dịch vụ trả phí dựa trên đám mây của Microsoft đã tung ra trước đây (như Gmail, Drive…) thì người dùng phải trả tiền hàng tháng và số tiền sẽ được trừ thẳng vào các phương tiện thanh toán đã đăng ký trước đó. Điều này sẽ buộc người dùng phải cân nhắc. Bởi lẽ, việc chi trả môt lần như truyền thống (cho các key bản quyền) chi phí chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc phải trả tiền hàng tháng.

Ngoài ra, nhiều người cũng lo ngại rằng Microsoft sẽ vấp phải sự phản đối của không ít người dùng. Bởi lẽ, như đã đề cập ở trên, dù là mức giá nào thì chắc chắn không ai muốn chi trả một khoản phí cao hơn rất nhiều lần so với giá mà họ cần bỏ ra để sở hữu key Windows bản quyền như trước đây.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY