Meta bắt đầu chặn tin tức ở Canada để phản đối luật trả tiền cho báo chí

0
30
Meta thông báo vào thứ Ba (1/8) rằng họ đã bắt đầu quá trình chấm dứt quyền truy cập tin tức trên Facebook và Instagram cho tất cả người dùng ở Canada, để phản đối luật buộc các ông lớn công nghệ phải trả tiền cho các tổ chức báo chí của nước này.

Chính phủ Canada nhanh chóng tố cáo hành động này là “vô trách nhiệm” và cho biết thế giới đang theo dõi quá trình diễn ra ở Canada.

Meta bắt đầu chặn tin tức ở Canada để phản đối luật trả tiền cho báo chí

Ảnh: Reuters

Đạo luật Tin tức Trực tuyến, đã được Quốc hội Canada thông qua, sẽ buộc các công ty công nghệ như Google và Meta phải đàm phán các thỏa thuận thương mại với các tổ chức báo chí Canada có tin tức xuất hiện trên nền tảng của họ.

Rachel Curran, người đứng đầu bộ phận chính sách công của Meta tại Canada, cho biết: “Các hãng tin tự nguyện chia sẻ nội dung trên Facebook và Instagram để mở rộng đối tượng và giúp ích cho lợi nhuận của họ. Ngược lại, chúng tôi biết những người sử dụng nền tảng của chúng tôi không đến với chúng tôi để biết tin tức”.

Bộ trưởng Di sản Canada Pascale St-Onge, người phụ trách các cuộc đàm phán của Chính phủ Canada với Meta, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Đây là hành động vô trách nhiệm”.

St-Onge cho biết thêm: “Họ thà chặn người dùng của mình truy cập tin tức địa phương và chất lượng tốt thay vì trả phần công bằng của họ cho các tổ chức tin tức”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững lập trường của mình. Rốt cuộc, nếu Chính phủ không thể đứng ra bảo vệ người dân Canada chống lại những gã khổng lồ công nghệ, thì ai sẽ làm?”, bà nhấn mạnh.

Trong một chiến dịch chống lại luật nói trên, dự luật vốn đang trở thành xu hướng toàn cầu nhằm khiến các công ty công nghệ trả tiền cho tin tức, cả Meta và Google đều từng cho biết rằng họ sẽ chặn quyền truy cập vào tin tức trên nền tảng của họ ở quốc gia này.

Đài truyền hình công cộng CBC của Canada cũng gọi động thái của Meta là vô trách nhiệm và đó là “sự lạm dụng quyền lực thị trường của họ.”

Luật của Canada tương tự như luật đột phá mà Úc đã thông qua vào năm 2021, cũng từng khiến Google và Facebook đe dọa chặn tin tức trên các nền tảng của họ ở Úc. Tuy nhiên, cả hai công ty cuối cùng đã đạt được thỏa thuận với các công ty truyền thông Úc sau khi dự luật được sửa đổi một số điều khoản.

Về luật của Canada, Google đã lập luận rằng nó rộng hơn những luật được ban hành ở Úc và châu Âu, vì đặt giá cho các liên kết câu chuyện tin tức được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bởi vậy có thể vô tình áp dụng cho các tổ chức không trực tiếp sản xuất tin tức.

Meta đã nói rằng các liên kết đến các bài báo chiếm ít hơn 3% nội dung trên nguồn cấp dữ liệu của người dùng trên các nền tảng như Facebook của họ và lập luận rằng tin tức thiếu giá trị kinh tế . Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng nói vào tháng 5 rằng lập luận như vậy là “sai lầm” và “nguy hiểm”.

Theo Hoàng Hải (Nhà báo & Công luận)

LEAVE A REPLY