Máy bay Boeing B-52 Stratofortress siêu không quân đến từ nước Mỹ

Máy bay Boeing B-52 Stratofortress được sản xuất vào năm 1960, mệnh danh là chiếc không quân chiến đấu sau khi cựu tổng thống Kennedy đắc cử. Vũ khí hạng nặng có thể càn quét mọi thứ trên đường đi của nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, để tìm hiểu sức mạnh của máy bay B-52 này ngay nào!

Bình An | Thứ Tư,
17/08/2022,
11:33

Tìm hiểu tên tuổi của máy bay Boeing B-52 Stratofortress

Giữa cái nắng oi ả của mùa hè Louisiana, tại căn cứ không quân Barksdale, mặt đường nhựa nóng như nung nóng như lửa đốt. Mệt oải và vã mồ hôi vì nóng, một nhóm thợ máy bay đang đứng trú dưới bóng râm của chiếc máy bay Boeing B-52 Stratofortress cũ kĩ đồ sộ, với lớp sơn dưới hai cánh máy bay đã bong tróc, để lộ những lớp lót sơn nham nhở màu vàng. Đỗ cạnh đó là những chiếc B-52 khác có tên gọi khác như: Grim Reaper, Apocalypse, Global Warrior và Devil’s Own, cũng là niềm tự hào của sư đoàn không quân số 96 được mệnh danh với cái tên “Quỷ đỏ”.

Máy bay Boeing B-52 Stratofortress siêu không quân đến từ nước Mỹ

Tìm hiểu tên tuổi máy bay Boeing B-52 Stratofortress

Máy bay Boeing B-52 Stratofortress còn có tên khác “Cajun Fear” được sản xuất vài năm 1960, khi cựu John F. Kennedy đắc cử Tổng thống và cũng là năm Liên Xô đưa 2 chú chó vào hành tinh vũ trụ thành công.

Máy bay Boeing B-52 Stratofortress còn được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ: tên lửa tầm xa, và tàu ngầm hạt nhân, cuối cùng là máy bay ném bom chiến lược.

Đó là một trong biểu tượng sức mạnh hàng đầu của Mỹ , phi trưởng Erin McCabe đã tự hào nói. “Dù máy bay chiến đấu không quân B-52 của Mỹ hiện diện ở nơi đâu, mọi người đều sẽ chú ý”.

Mỹ đã tiếp tục thể hiện sự tin tưởng và “trọng dụng” cỗ máy chiến đấu không quân huyền thoại này. Mới đây Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định duy trì hoạt động của máy bay B-52 cho đến năm 2044.

Kỷ nguyên máy bay Boeing B-52 Stratofortress

Máy bay Boeing B-52 Stratofortress siêu không quân đến từ nước Mỹ

Kỷ nguyên máy bay Boeing B-52 Stratofortress

Trong kỷ nguyên của máy bay không người lái, máy bay tàng hình và chiến tranh mạng, thì chiếc máy bay Boeing B-52 Stratofortress, là cỗ máy cổ lỗ, cồng kềnh được bay thử nghiệm lần đầu hơn 60 năm trước – đến nay vẫn là mối đe dọa cực kỳ với đối phương.

B-52 được mệnh danh là “pháo đài bay” của đất nước Mỹ với tuổi đời lớn hơn cả các phi công. Một trong những dấu ấn của máy bay B-52 này là nó phát ra âm thanh rất lớn.

Chiếc máy bay Boeing B-52 Stratofortress này có 8 động cơ dưới cánh, kết nối với khoang lái bằng dây cáp và ròng rọc. Khi hoạt động, 8 động cơ xả khói của máy bay B-52 phủ kín một vùng trời và phát ra âm thanh rất đặc biệt, âm thanh này không chỉ là tiếng ầm ầm mà gần giống như tiếng thét từ các tuabin quạt động cơ của máy. “Âm thanh của tự do”, đó là cách mà Đại tá chiến lược Keith Schultz mô tả tiếng động cơ của máy bay siêu chiến B-52.

Máy bay Boeing B-52 Stratofortress siêu không quân đến từ nước Mỹ

Cấu tạo động cơ máy bay

Với tốc độ bay là 1.000km/h với độ cao lên tới 15.240m (máy bay thương mại bay với độ cao khoảng 10.000m), máy bay Boeing B-52 Stratofortress có trọng tải chịu được những 35 tấn, có thể mang hàng trăm bom hạng thường và 32 tên lửa vũ khí hạt nhân nhất trên hành trình. Ngoài ra, siêu vũ khí B-52 này có thể nạp nhiên liệu trên không trung, điều này mang lại cho nó khả năng không kích không giới hạn.

Đặc điểm của máy bay Boeing B-52 Stratofortress

– Máy bay Boeing B-52 Stratofortress là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc.

– Chuyến bay đầu tiên xảy ra vào năm 1952. Khi bắt đầu tham gia các hoạt động quân sự từ năm 1955. Dự kiến sẽ tiếp tục cho máy bay B-52 hoạt động đến năm 2044.

– Hiện này có tổng cộng 744 chiếc máy bay B-52 đã được sản xuất bởi B-52H, chiếc cuối cùng đã được xuất xưởng vào thời gian tháng 10/1962. 

Máy bay Boeing B-52 Stratofortress siêu không quân đến từ nước Mỹ

Đặc điểm máy bay Boeing B-52 Stratofortress

– Hiện tại có 85 chiếc máy bay Boeing B-52 Stratofortress còn đang hoạt động.

– Được thiết kế với yêu cầu để mang vũ khí hạt nhân, nhưng chưa từng triển khai vũ khí loại này.

– Đội bay 5 người gồm đạt tiêu chuẩn: chỉ huy, phi công, phi công phụ, sĩ quan radar và sĩ quan tác chiến điện tử.

– Khả năng sải cánh của B-52 khoảng: 56,4m; Chiều dài: 48,5m; Chiều cao: 12,4 m; Trọng lượng không tải: 83.000 kg.

– Tầm bay tối đa khoảng: 14.000 km.

Với khả năng siêu chiến của máy bay Boeing B-52 Stratofortress như sức chứa, lực tải tấn sản xuất,… được mệnh danh là máy bay chiến đấu có sức đe dọa với đối phương khi nghe, nhìn thấy.

Bài viết trên của Techbook là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về vũ khí máy bay quân sự Boeing B-52 Stratofortress của Mỹ. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu dụng và bổ ích đến với mọi độc giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *