iOS 17 dính lỗi tự xóa cài đặt riêng tư của người dùng

0
25
Một vài tùy chỉnh trong mục cài đặt quyền riêng tư tự động bật sau khi người dùng cập nhật iPhone lên iOS 17.

iOS 17 chính thức mới phát hành được hơn một tuần nhưng đã có một số vấn đề liên quan đến nền tảng này.

Mới đây, hai nhà nghiên cứu bảo mật và lập trình viên iOS đã phát hiện hệ điều hành này tự động bật tính năng phân tích dữ liệu iPhone (iPhone Analytics) và vị trí quan trọng (Significant Locations) trong phần cài đặt mà người dùng đã tắt trước đó.

Tuy nhiên, chỉ một số người dùng gặp phải sự cố này và hầu hết người dùng iPhone vẫn không bị ảnh hưởng sau khi cập nhật lên iOS 17. Nhưng nếu trước đó người dùng đã tắt hai tính năng này và muốn kiểm tra xem có gặp phải sự cố hay không, người dùng nên đi tới Cài đặt > Quyền riêng tư và Bảo mật > Dịch vụ định vị > Dịch vụ hệ thống.

iOS 17 dính lỗi tự xóa cài đặt riêng tư của người dùng
Hai tính năng tự động bật trên iPhone sau khi cập nhật iOS 17 được khuyến cáo nên tắt

Tại đây sẽ có tùy chỉnh Significant Locations – tính năng giúp theo dõi những vị trí người dùng thường xuyên đến và sử dụng dữ liệu địa điểm cho nhiệm vụ khác nhau, ví dụ dự đoán tình trạng giao thông của lộ trình di chuyển. Tính năng này được mã hóa đầu cuối nên bất kỳ dữ liệu gì thu thập được chỉ lưu giữ trên iPhone.

Người dùng có thể xóa dữ liệu vị trí quan trọng của mình bằng cách đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư và Bảo mật> Dịch vụ định vị> Dịch vụ hệ thống>Vị trí quan trọng. Sau đó, chỉ cần nhấn vào Xóa lịch sử.

Theo chuyên gia bảo mật, dù Significant Locations là tính năng đã được mã hóa dữ liệu, các thông tin này vẫn có thể bị lạm dụng vì đã ghi lại rất chi tiết thông tin về địa điểm mà người dùng thường lui tới. Trong khi đó, iPhone Analytics lại chia sẻ dữ liệu thu được với Apple, do vậy cả hai tính năng này đều được khuyến khích nên tắt.

Theo Thục Anh (Công Lý)

LEAVE A REPLY