Hé lộ nguyên nhân thực sự dẫn đến sự chênh lệch tốc độ giữa các cổng USB Type-C trên iPhone 15 Series

0
29
Chính Apple cũng khó lòng giải quyết vấn đề này trong một sớm một chiều.

Việc Apple phải chuyển qua sử dụng USB Type-C từ sức ép của Liên minh châu Âu và chính người tiêu dùng chính là một nước đi “nhượng bộ” của nhà Táo. Tuy nhiên, để làm được việc này, rõ ràng Apple cũng gặp không ít khó khăn. Dù vậy, iPhone 15 Series với cổng sạc USB Type-C cũng đã ra mắt đúng hạn. Nhưng gần như ngay lập tức, chúng đã để lại nhiều vấn đề.

Mới đây, một số chuyên gia từ iFixit đã tiến hành phân tích bằng kính hiển vi để cộng đồng có cái nhìn rõ hơn về những hạn chế mà công nghệ USB Type-C đang mắc phải trên dòng iPhone 15 Series. Theo đó, người ta phát hiện sở dĩ tốc độ truyền tải dữ liệu của USB Type-C trên iPhone 15 thường và iPhone 15 Plus bị chậm đi trông thấy (chỉ sử dụng tốc độ truyền tải USB 2.0) là do các dòng sản phẩm này thiếu chip A17 tiên tiến cũng như bộ điều khiển USB-C tích hợp.

Hé lộ nguyên nhân thực sự dẫn đến sự chênh lệch tốc độ giữa các cổng USB Type-C trên iPhone 15 Series
Cổng sạc USB Type-C trên iPhone 15 Series ghi nhận tốc độ sạc chậm hơn so với kỳ vọng, nhất là bản thường

Nói một cách dễ hiểu, Apple đã phải sử dụng nhiều bản thiết kế USB Type-C khác nhau trên các model khác nhau của dòng iPhone 15 Series. Chính vì vậy đã dẫn đến tốc độ truyền tải dữ liệu chậm hơn, tạo ra khoảng cách giữa 10 Gbps và 48 Mbps.

iPhone 15 và 15 Pro mất khoảng 30 phút để sạc pin với mức từ 0-50%, trong khi iPhone 15 Plus và 15 Pro Max mất 35 phút. Hơn nữa, tốc độ sạc cao nhất vẫn giống hệt nhau trong bộ tứ sản phẩm. Nhưng dù vậy, như đã đề cập, không ít người dùng iPhone thừa nhận họ cảm thấy chiếc điện thoại của mình sạc quá chậm so với kỳ vọng về công nghệ sạc USB Type-C mới của Apple.

Bên cạnh đó, sự chênh lệch chip cũng ảnh hưởng đến hiệu suất khai thác tiện ích quay phim ProRes được tích hợp trên cặp iPhone 15 Pro. Tuy nhiên, có lẽ điều này chỉ có ảnh hưởng tới những ai có sở thích sáng tạo nội dung thông qua các đoạn clip quay bằng điện thoại.

Hé lộ nguyên nhân thực sự dẫn đến sự chênh lệch tốc độ giữa các cổng USB Type-C trên iPhone 15 Series - 1
Sự chênh lệch về chip còn ảnh hưởng đến tiện ích quay phim ProRes trên cặp iPhone 15 Pro

Cho đến hiện tại, Apple chỉ mới giải quyết được phần nào vấn đề quá nhiệt. Vẫn còn đó rất nhiều vấn đề khiến người dùng cảm thấy khó chịu với iPhone 15 Series. Trong tuần qua, còn ghi nhận trường hợp loa rè đang xuất hiện trên iPhone 15 Series và Apple vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY