Google thu phí dịch vụ AI trên Gmail và Workspace 30 USD/tháng mỗi tài khoản

0
24
Google cho biết hãng bắt đầu thu phí đối với người dùng doanh nghiệp sử dụng tính năng AI tăng cường tích hợp trên Gmail và các ứng dụng làm việc khác.

Công nghệ mới có tên Duet AI, có mức phí thuê bao hằng tháng tương tự Copilot của Microsoft, sẽ chính thức ra mắt vào nửa đầu năm 2024. Hiện cả Google và Microsoft đang trong cuộc đua tích hợp AI tạo sinh vào những sản phẩm cốt lõi sau sự ra mắt của chatbot ChatGPT cuối năm 2022.

Google đã mở đặt trước Duet AI cho người dùng Workspace kể từ tháng 5/2023 với mức giá 30 USD/tài khoản nhưng không thông báo rộng rãi.

Google cho biết các công ty có thể dùng thử nghiệm miễn phí tính năng mới trước khi đăng ký thuê bao. Theo Aparna Pappu, Phó Chủ tịch Google Workspace, họ chưa ấn định mức giá dịch vụ với khách hàng doanh nghiệp nhỏ hơn hoặc người dùng cá nhân.

“Mức giá chúng tôi đưa ra đã tính đến mức độ sẵn lòng chi trả cho những giá trị doanh nghiệp mà công nghệ mới đem lại”, Aparna nói.

Google có phần lớn doanh thu từ tìm kiếm Internet và quảng cáo trực tuyến, khác biệt so với Microsoft phụ thuộc vào kinh doanh phần mềm. Tuy nhiên, cả hai cùng có danh mục dành cho công việc là điện toán đám mây.

Workspace hiện đang có 10 triệu khách hàng trả phí, tăng từ 9 triệu vào tháng 3 vừa qua và 6 triệu của năm 2020. Google cho hay, hơn một triệu người đã dùng thử các tính năng AI mới thông qua chương trình “trusted-tester” (người thử nghiệm đáng tin cậy) kể từ đầu năm 2023.

Với tính năng thu phí trên Gmail và Google Docs, người dùng có thể nhập lời nhắc văn bản đơn giản để AI trả kết quả. Với Google Slides, AI có thể tạo hình ảnh bằng một vài mô tả văn bản. Duet AI cũng có khả năng tạo dự án trong Google Sheets và ghi chú dành cho những người không thể tham gia video call trong Google Meet.

Các tính năng tương tự cũng được Microsoft giới thiệu với dịch vụ Copilot và mở chương trình truy cập sớm cho khoảng 600 khách hàng vào tháng 5/2023. 

Theo Thế Vinh (VietNamNet)

LEAVE A REPLY