Giả mạo Zalo và tài khoản ngân hàng để lừa đảo: Thủ thuật cũ nhưng vẫn khiến nhiều người sập bẫy

0
26
Thủ thuật kết hợp Zalo với tài khoản ngân hàng ảo để lừa đảo không quá mới lạ nhưng nhiều người vẫn sập bẫy của kẻ gian để rồi “tiền mất tật mang”.

Đối với những kẻ lừa đảo, nhất là tội phạm công nghệ cao, chỉ cần sử dụng một vài thủ thuật nhỏ là có thể chiếm đoạt tài sản với giá trị lớn. Thậm chí, chúng còn có thể tinh ranh hơn khi lừa đảo nhiều mục tiêu cùng lúc, biến “nạn nhân” trở thành “tòng phạm bất đắc dĩ”.

Mới đây, một mánh khóe "cũ nhưng hiệu quả" đã được bọn tội phạm sử dụng. Cụ thể, chúng sẽ liên hệ với những chủ hàng hoặc người dùng rao bán các sản phẩm công nghệ giá trị cao như MacBook, laptop, smartphone để đặt vấn đề hỏi mua. Mặt khác, chúng sẽ liên hệ với một bên thứ ba (thường sẽ là một chủ shop cung cấp các mặt hàng trên và có dịch vụ thu mua lại hàng "second hand") để người này đến và tiến hành thu mua sản phẩm.

Giả mạo Zalo và tài khoản ngân hàng để lừa đảo: Thủ thuật cũ nhưng vẫn khiến nhiều người sập bẫy
Tính năng thu hồi tin nhắn của Zalo và việc tài khoản ảo có thể mua bán dễ dàng vô tình tiếp tay cho tội phạm lừa đảo

Thế nhưng, những kẻ này sẽ đặt ra những trường hợp "tưởng vô lý nhưng lại thuyết phục", ví dụ như nói với cả bên bán và bên thu mua rằng người còn lại là người thân của chúng. Đồng thời, chúng đề nghị đôi bên hạn chế giao tiếp với nhau tối đa để không có cơ hội tiến hành xác minh người đối diện. Đồng thời, chúng sẽ chấp nhận một mức giá thấp hơn mức giá mà người dùng ban đầu rao bán rất nhiều để buộc người bán phải chờ đợi số tiền còn thiếu.

Cuối cùng, khi bên thu mua tiến hành chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng giả mạo của bọn lừa đảo gửi, số tiền này sẽ ngay lập tức được chuyển sang một tài khoản chính chủ khác của chúng mà chắc chắn là trừ chính chủ và cơ quan chức năng thì không ai tra soát được. Còn bên thu mua vô tình trở thành "tòng phạm" để bọn lừa đảo thực hiện âm mưu. Đồng thời, những tài khoản Zalo từng được dùng để liên hệ của nhóm lừa đảo sẽ thu hồi tất cả tin nhắn, đồng thời chặn luôn tài khoản của cả bên thu mua lẫn người bán.

Giả mạo Zalo và tài khoản ngân hàng để lừa đảo: Thủ thuật cũ nhưng vẫn khiến nhiều người sập bẫy - 1

Cách phòng tránh những trường hợp tương tự

- Tuyệt đối không giao dịch với người không liên hệ trực tiếp ngay từ đầu hoặc tài khoản có thông tin không rõ ràng

- Làm rõ thông tin cá nhân của người giao dịch với mình. Nếu cần có thể chụp CCCD của đối phương để đảm bảo.

- Hạn chế mua bán trên các diễn đàn, hội nhóm không kém uy tín hoặc đã bị các trang mạng xã hội báo cáo vi phạm

- Không giao hàng khi chưa nhận được tiền

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY