E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

Ecommerce hay Thương mại điện tử là khái niệm thường xuất hiện gần đây trong kinh doanh thương mại, đặc biệt là khi Internet trở nên phổ biến. Cụ thể, E-commerce là gì? E-commerce gồm các loại hình nào? Cùng tìm hiểu về hình thức giao dịch thương mại nỳ trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nguyễn Thị Thanh Ngân | Thứ Năm,
11/08/2022,
14:06

E-commerce là gì?

E-commerce là viết tắt của Electric Commerce (EC), có nghĩa là Thương mại điện tử. Nó còn được viết tắt theo cách khác là e-Commerce hay eCommerce. Theo định nghĩa của Investopedia, đây là thuật ngữ dùng để chỉ một mô hình kinh doanh nơi mà ở đó các cá nhân và tổ chức kinh doanh có thể thực hiện kinh doanh qua mạng điện tử hay Internet.

E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

e-commerce là gì?

Theo định nghĩa của WTO (Tổ chức thương mại Thế giới), Thương mại điện tử là sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hàng, phân phối hàng hóa và dịch vụ điện tử qua phương tiện điện tử.

Còn theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Thương mại điện tử, E-commerce là việc tiến hành một phần/toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại. Công việc này được thực hiện qua kết nối Internet, mạng viễn thông di động và các mạng mở khác.

Về vai trò, thương mại điện tử (E-commerce) đóng vai trò ở giữa, luân chuyển hàng hóa giữa doanh nghiệp, nhóm và các cá nhân. E-commerce là một phần không thể thiếu với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. 

Tóm lại, Thương mại điện tử hay E-commerce là hoạt động thương mại được thực hiện qua môi trường Internet.

Ecommerce gồm các loại hình nào?

Business To Business (B2B)

B2B là giao dịch kinh doanh thương mại giữa các doanh nghiệp với nhau, có thể là nhà sản xuất với người bán buôn, người bán buôn với bán lẻ.

E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

Mô hình B2B

Business To Consumer (B2C)

Đây là hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp và đến thẳng tay người tiêu dùng cuối cùng.

E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

Mô hình B2C

Consumer To Consumer (C2C)

C2C là giao dịch thương mại được thực hiện giữa những người tiêu dùng qua một bên thứ 3, qua môi trường Internet. Bên thứ 3 này có thể là một trang web – trung tâm đấu giá hoặc trung gian bán hàng.

E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

Mô hình C2C

Consumer To Business (C2B)

C2B là mô hình kinh doanh nơi mà người tiêu dùng bán lại giá trị mà mình đã tạo ra cho doanh nghiệp.

E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

Mô hình C2B

Business To Employe (B2E)

B2E là hình thức kinh doanh nơi doanh nghiệp sử dụng một mạng lưới nội bộ để cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho nhân viên.

E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

Mô hình B2E

Business To Government (B2G)

B2G là một dạng mô hình nhỏ của B2B. Mô hình này tiếp thị dịch vụ cho các khu vực công, với mục đích cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho cơ quan Chính phủ, chính quyền địa phương. Công việc này được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật truyền thông như quan hệ công chúng hoặc xây dựng thương hiệu,…

Government To Government (G2G)

G2G là sự tương tác trực tuyến giữa các cơ quan thuộc Chính phủ này với các cơ quan thuộc Chính phủ kia.

E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

Mô hình B2G

Government To Business (G2B)

G2B là sự tương tác trực tuyến giữa Chính phủ và doanh nghiệp, với mục đích cuối cùng là cung cấp thông tin và tư vấn cho doanh nghiệp (phi thương mại).

E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

Mô hình G2B

Government To Citizen (G2C)

Theo Giáo trình Quản trị kinh doanh của NXB Đại học Kinh tế Quốc dân, G2C là mô hình truyền thông giữa Chính phủ và khu vực tư nhân hoặc công dân của mình.

E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

Các mô hình thương mại điện tử của Chính phủ

Các hình thức hoạt động của E-commerce

Thư điện tử

Thư điện tử – email hay mail là hình thức hoạt động vô cùng phổ biến hiện nay. Thư điện tử được gửi qua mạng Internet, có thể đến người nhận chỉ trong 1 giây mặc dù khoảng cách địa lý.

Thanh toán điện tử (electronic payment)

Thanh toán điện tử là công việc thanh toán được thực hiện qua các bức thư điện tử (electronic message). VD: trả lương qua chuyển khoản, thanh toán tiền bằng thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng,… Với sự phát triển của E-commerce, thanh toán điện tử được mở rộng ra trong nhiều lĩnh vực như trao đổi dữ liệu điện tử tài chính, tiền lẻ điện tử, ví điện tử, giao dịch điện tử của ngân hàng,…

Trao đổi dữ liệu điện tử (electronic data interchange, viết tắt là EDI)

Trao đổi dữ liệu điện tử là việc trao đổi có cấu trúc từ máy tính này sang máy tính khác, giữa tổ chức này và tổ chức khác đã có thỏa thuận buôn bán với nhau.

Truyền dung liệu

Dung liệu hay Content là nội dung của hàng hóa số. Gía trị của dung liệu không nằm trong vật chứa tin mà nằm trong bản thân giá trị của chính nội dung đó. Bạn có thể mua hàng hóa số qua mạng (khóa học, tài liệu,…)

Mua bán hàng hóa hữu hình

Không chỉ hàng hóa vô hình, hàng hóa hữu hình cũng được bán lẻ qua mạng Internet, từ quần áo tới ô tô, hoa quả,…  Một số quốc gia trên thế giới, Internet đã bắt đầu trở thành công cụ cạnh tranh bán lẻ hàng hóa hữu hình.

E-commerce là gì? Gồm các loại hình nào?

Các hình thức hoạt động của E-commerce

Trên đây là những chia sẻ của Techbook về thương mại điện tử E-commerce. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu E-commerce là gì và các loại hình, hình thức hoạt động của E-commerce. Thương mại điện tử đã, đang và sẽ chiếm lĩnh thị trường giao dịch như một xu thế tất yếu của thời đại. Việc biết cách sử dụng các công cụ mạng hiện nay trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các nhà đầu tư, nhà kinh doanh, thậm chí với cả người mua hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *