Dữ liệu của 2,6 triệu người dùng bị rao bán rẻ mạt khi hacker tấn công một ứng dụng vô cùng quen thuộc

0
26
Ứng dụng vốn được dùng để giúp người dùng lại trở thành công cụ kiếm tiền của hacker.

Đối với nhiều người, nhất là các bạn trẻ, ứng dụng Duolingo không còn quá xa lạ. Đây là ứng dụng giúp người dùng có thể trau dồi ngoại ngữ vô cùng hiệu quả. Chú chim màu xanh này thậm chí còn viral khắp cõi mạng, được nhiều người chế biến lại thành các bức ảnh để ám chỉ việc Duolingo liên tục nhắc người dùng phải trau dồi ngoại ngữ. Hiện ứng dụng này có hơn 300 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Thế nhưng, trên một diễn đàn hacker, vào ngày 21/08 vừa qua, một quản trị viên của diễn đàn đã đăng toàn bộ dữ liệu của khoảng 2,6 triệu người dùng Duolingo trên toàn thế giới để rao bán. Để sở hữu được số dữ liệu này, chỉ cần đăng ký tài khoản và trả số tiền khoảng 2,13 USD (gần 50000 VND) là có thể sở hữu số dữ liệu khổng lồ trên – một con số gần như “cho không”.

Dữ liệu của 2,6 triệu người dùng bị rao bán rẻ mạt khi hacker tấn công một ứng dụng vô cùng quen thuộc
Duolingo vô cùng quen thuộc với người đang học ngoại ngữ

Viên quản trị cho biết giá tiền cho dữ liệu này trước đây là cao hơn, từng được đăng tải lên một diễn đàn khác. Nhưng sau đó diễn đàn này sập và số dữ liệu cũng biến mất. Quản trị viên này là một trong số những người kịp sở hữu kho dữ liệu đó và giờ người này quyết định rao bán lại.

Theo lời giới thiệu, dữ liệu gồm email, tên, ngôn ngữ đang học, khóa học và một số có cả số điện thoại được thu thập từ người dùng DuoLingo. Một số thông tin được hé lộ ra thì có không ít trong số này là người Việt Nam hoặc có liên quan đến từ khóa “Việt Nam”.

Dữ liệu của 2,6 triệu người dùng bị rao bán rẻ mạt khi hacker tấn công một ứng dụng vô cùng quen thuộc - 1
Dữ liệu của hàng triệu người dùng Duolingo bị rao bán với giá rẻ mạt

Phía Duolingo hiện vẫn chưa lên tiếng về số dữ liệu được rao bán này. Nhiều chuyên gia lo ngại sẽ có những hệ lụy nặng hơn về sau một khi số dữ liệu trên được lan truyền rộng rãi.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY