Đề phòng tin nhắn này trên Facebook nếu không muốn mất hết tiền trong tài khoản

0
30
Tình trạng lừa đảo trực tuyến diễn ra ngày càng phức tạp trên môi trường số, các mạng xã hội được xem là nơi mà nhiều đối tượng tìm kiếm nạn nhân để tiến hành lừa đảo.

Theo phản ánh của báo điện tử VTV News, thời gian gần đây, nhiều người dùng cho biết gặp phải chiêu trò mới của các đối tượng lừ đảo nhằm đánh cắp tài khoản mạng xã hội. Mục tiêu của đói tượng lừa đảo thường là các quản trị viên của những fanpage hoặc hội nhóm sở hữu số lượng thành viên đông đảo.

Thông qua ứng dụng nhắn tin Messenger hoặc Zalo, đối tượng lừa đảo sẽ tiệp cận nạn nhân và đề nghị thuê đăng bài viết quảng cáo trên fanpage hoặc hội nhóm với mức giá hấp dẫn. Khi được hỏi về nội dung cần đăng bài quảng cáo, đối tượng lừa đảo sẽ gửi cho nạn nhân một tệp tin với đuôi “.rar” hoặc “.zip”. Thực chất đây là những tệp tin dạng nén có chứa mã độc.

Đề phòng tin nhắn này trên Facebook nếu không muốn mất hết tiền trong tài khoản
Kẻ gian sẽ gửi cho nạn nhân một tệp tin với đuôi “.rar” hoặc “.zip”. Trên thực tế, đây là những tệp tin dạng nén có chứa mã độc

Ngay khi nạn nhân tải xuống tệp tin và tiến hành giải nén, mã độc sẽ lập tức tấn công máy tính và đánh cắp toàn bộ dữ liệu trên các trình duyệt, bao gồm cookies, mật khẩu và nhiều thông tin khác của nạn nhân.

Từ những thông tin lấy được, đối tượng lừa đảo có thể đánh cắp tài khoản Facebook của người dùng và chiếm đoạt fanpage, hội nhóm mà tài khoản đó đang nắm quyền quản trị.

Nguy hiểm hơn, thông qua cách này, không chỉ tài khoản Facebook mà những thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng trực tuyến, các tài khoản mạng xã hội khác,… đều có thể bị hacker khai thác để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp.

Theo các chuyên gia bảo mật, người dùng cần tuyệt đối cảnh giác khi nhận các tệp tin có đuôi “.rar” hoặc “.zip” được gửi từ những tài khoản lạ. Ngoài ra, người dùng cũng cần chủ động thiết lập bảo mật hai lớp để tăng cường bảo mật cho tài khoản mạng xã hội của mình.

Đề phòng tin nhắn này trên Facebook nếu không muốn mất hết tiền trong tài khoản - 1
Người dùng Facebook trên máy tính cần tuyệt đối cảnh giác khi nhận tệp tin có đuôi “.rar” hoặc “.zip”

Đề phòng tin nhắn này trên Facebook nếu không muốn mất hết tiền trong tài khoản - 2

Minh Ngọc (SHTT)

LEAVE A REPLY