Đây là những ‘thủ phạm’ khiến wifi trong nhà chậm đi thấy rõ

0
34
Có rất nhiều đồ vật có thể ảnh hưởng đến tốc độ wifi nhưng không phải ai cũng biết để xử lý.

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ hầu như nhà nào cũng đều sẽ có cho mình ít nhất một đường truyền wifi nếu có sử dụng Internet. Thế nhưng, chính những đồ vật trong nhà đôi khi lại chính là “thủ phạm” khiến đường truyền wifi trở nên chập chờn, kém ổn định, chậm… Sau đây là những “thủ phạm” thường thấy nhất nhưng không mấy ai để ý có thể ảnh hưởng tốc độ đường truyền wifi.

1. Bề mặt kim loại (bao gồm cả đồ nội thất)

Bản chất của kim loại có thể hấp thụ điện từ. Trong khi đó, wifi giải phóng sóng điện từ. Chính vì vậy, bất kỳ bề mặt kim loại nào cũng đều có thể hấp thụ sóng điện từ của các bộ truyền wifi và khiến tốc độ truyền dẫn chậm đi thấy rõ, ví dụ bàn sắt, tủ sắt… Một cách khắc phục là có thể để bộ phát wifi cách xa các khu vực có những đồ nội thất hoặc vật liệu làm từ kim loại.

Đây là những 'thủ phạm' khiến wifi trong nhà chậm đi thấy rõ
Các đồ vật kim loại có thể ảnh hưởng sóng wifi

2. Gương

Đây là món đồ mà hầu như bất kỳ nhà nào cũng có, đặc biệt là lại có rất nhiều và có thể là ngay trong chính phòng làm việc – nơi đặt các thiết bị wifi cũng có gương. Nhưng gương cũng chính là một tác nhân khiến sóng wifi chậm đi. Bởi lẽ, gương có thể vô tình trở thành tấm chắn, khiến cho sóng wifi bị rối loạn. Và khi ở gần các bộ truyền wifi thì tốc độ sẽ chậm đi thấy rõ.

3. Tủ lạnh và máy giặt

Các đường ống dẫn nước của những thiết bị này cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ truyền dẫn wifi. Ngoài ra, người dùng cũng không nên đặt các bộ truyền wifi ở gần những thiết bị này để tránh cháy nổ, mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đây là những 'thủ phạm' khiến wifi trong nhà chậm đi thấy rõ - 1
Tủ lạnh cũng là một tác nhân khó nhận biết

4. Tường gạch và đá

Một số loại tường ngăn tín hiệu wifi của bạn như: Đá hoa cương, đá cẩm thạch, xi măng, bê tông, thạch cao và gạch. Quan trọng hơn, hầu hết tường nhà hiện nay ở Việt Nam đều làm từ các chất liệu này. Do đó, đặt wifi ở một vị trí thông thoáng là có thể khắc phục được hạn chế đường truyền từ các bức tường gạch hoặc tường đá.

5. Điện thoại cố định và camera

Không cần phải nói thì có lẽ ai cũng biết, điện thoại cố định hay các camera đều là những thiết bị có khả năng phát sóng. Do đó, khi đặt chúng ở gần các bộ truyền phát wifi, sẽ gây ra hiện tượng rối loạn, nhiễu sóng là chuyện dễ hiểu. Đây là những “thủ phạm” dễ nhận biết nhất trong danh sách này.

Đây là những 'thủ phạm' khiến wifi trong nhà chậm đi thấy rõ - 2
Điện thoại cố định thì quá quen thuộc

6. Đèn trang trí

Khá bất ngờ khi món vật dụng trang trí này lại xuất hiện trong danh sách. Thế nhưng, hiện nay thì hầu hết các loại đèn trang trí đều được điều khiển từ xa. Do đó, cũng cần có sóng điện từ và đây lại là tác nhân khiến wifi trong nhà trở nên suy yếu.

7. Lò vi sóng

Tương tự như điện thoại cố định, camera hay đèn trang trí, lò vi sóng cũng có thể khiến tần số wifi trở nên xung đột. Nguyên nhân là do lò vi sóng cũng sử dụng tần số 2,4 GHZ, dùng chung tần số với bộ phát wifi. Do đó, có thể khiến wifi bất ngờ dừng hoạt động khi bị “chiếm sóng”.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY