Dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua Facebook, quan trọng là phải giữ tâm lý vững

0
25
Đây là những dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua Facebook cũng như điều quan trọng khi gặp những trường hợp tương tự.

Ngày nay, mạng xã hội đang trở thành một công cụ không thể thiếu khi chúng xuất hiện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ công việc đến sinh hoạt… Tuy vậy, cũng có vô số trường hợp mạng xã hội trở thành công cụ để kẻ xấu thực hiện hành vi phạm tội như lừa đảo, quấy rối hay nặng hơn có thể trở thành nguyên nhân cho các vụ án hình sự.

Lừa đảo thông qua mạng xã hội là một điều vô cùng phổ biến, nhất là trên các nền tảng thông dụng như Facebook, Zalo... Đây là một số dấu hiệu cho biết có thể bạn đang trở thành mục tiêu cho các vụ lừa đảo trên mạng xã hội Facebook:

Những đường link lạ

Một trong những yếu tố khiến người dùng dễ bị tấn công, chính là tính tò mò khi nhìn thấy một đường link "lạ" đi kèm với những thông tin gây kích thích như các drama showbiz, hay những hướng dẫn tài chính... Những liên kết này thậm chí còn được ngụy trang không khác gì những đường link của các trang báo chính thống. Nhưng chỉ cần một cú click, ngay lập tức người dùng có thể nhẹ thì máy nhiễm mã độc, nặng thì mất hết thông tin tài khoản trong tích tắc.

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua Facebook, quan trọng là phải giữ tâm lý vững
Các hình thức lừa đảo qua Facebook không mới nhưng luôn có những "nạn nhân" mới sập bẫy

Giả mạo cuộc gọi, tin nhắn

Ngày trước, hình thức này ngụy trang theo kiểu đối tượng đã chiếm được nick của một người, và sử dụng tài khoản đó để đi lừa gạt mượn tiền, vay tiền của những người trong danh sách bạn bè của "nạn nhân". Ngoài ra, còn có hình thức gọi điện hù dọa "con mồi" rằng họ đang vướng vào các vụ án hình sự, hoặc những khoản nợ ngân hàng... Tất nhiên, đối tượng của những kẻ này thường là phụ nữ, người lớn tuổi hoặc thanh thiếu niên chưa có nhiều kinh nghiệm sống. Đây là những người có tâm lý yếu hoặc tò mò, hoặc đang trong các mối quan hệ mờ ảo và rất dễ bị đưa "vào tròng" để dẫn đến cái kết tiền mất tật mang.

Cục An toàn thông tin đưa ra 5 dấu hiệu nhận biết cuộc gọi kiểu này như sau:

- Thời gian gọi thường rất ngắn, chỉ vài giây.

- Khuôn mặt người gọi thiếu cảm xúc và khá "trơ", tư thế lúng túng, không tự nhiên, hướng đầu và cơ thể không nhất quán với nhau. Nguyên nhân là do đây chỉ là hình ảnh ảo tạo ra trong phút chốc bởi AI, nên sẽ không thể nào có những cử động mềm mại, phong phú như người thật.

- Màu da của nhân vật trong video bất thường, ánh sáng kỳ lại và bóng đổ không đúng vị trí, video trông rất giả tạo và không tự nhiên.

- Đôi lúc, giọng nói của người trong camera cảm thấy không phù hợp với biểu cảm gương mặt tương ứng. Thường xảy ra trường hợp nhiễu sóng, rè, hoặc âm thanh lúc được lúc mất.

- Ngắt máy giữa chừng với lý do mất sóng, sóng yếu.

Xin chúc mừng, bạn là người chiến thắng!

Đây là chiêu lừa đánh vào lòng tham và sự phấn khích của nạn nhân. Để nhận "giải thưởng", bạn sẽ phải trả phí thành viên hoặc phí tham dự hoặc chia sẻ các thông tin cá nhân của mình. Cần phải bình tĩnh và tìm các kênh xác thực, các kênh đúng của những thương hiệu được đề cập và xác minh phần thưởng có thật hay không. Đây cũng là cách rất dễ nhận biết lừa đảo vì hệ thống chăm sóc khách hàng online của các thương hiệu lớn đều gần như có người túc trực 24/24.

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua Facebook, quan trọng là phải giữ tâm lý vững - 1
Nạn nhân phải giữ bình tĩnh để nhận diện và tránh các chiêu trò của kẻ lừa đảo

Hù dọa người dùng bị hacker tấn công

Phương thức này tương tự với một số hình thức giả mạo cuộc gọi, tin nhắn trên nhưng theo hướng tài khoản bị tấn công và nhóm lừa đảo sẽ hỗ trợ lấy lại, chỉ cần cung cấp thông tin. Tất nhiên, nếu một tài khoản của bạn đã bị tấn công bởi hacker, thì chắc chắn bạn sẽ không còn nhìn thấy được tài khoản của mình, chưa nói đến chuyện vẫn đăng nhập bình thường để trò chuyện với những kẻ lừa đảo.

Quan trọng nhất để đối phó với những kẻ lừa đảo chính là tâm lý vững vàng cùng sự bình tĩnh. Chỉ có vậy, bạn mới có thể đủ thời gian và tư duy để nhận ra những điểm khác lạ, đồng thời tránh biến mình thành nạn nhân cho những kẻ xấu trục lợi.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY