‘Đào’ bitcoin đang bùng nổ tại Nga

Các máy “đào” bitcoin đang đổ vào nước Nga nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Lê Dũng | Thứ Năm,
03/08/2023,
09:18

‘Đào’ bitcoin đang bùng nổ tại Nga

Các máy “đào” bitcoin đang đổ vào nước Nga nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

CoinDesk – trang tin về bitcoin và các loại tiền điện tử – trích dẫn đánh giá của các chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp khai thác tiền kỹ thuật số đang bùng nổ ở Nga sau các lệnh trừng phạt do phương Tây đang áp đặt.

Báo cáo của CoinDesk trích dẫn Ethan Vera, Giám đốc điều hành Công ty dịch vụ khai thác tiền điện tử toàn cầu Luxor Technologies, người từng tuyên bố rằng nhiều máy “đào” tiền kỹ thuật số đang chảy vào Nga hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Giám đốc điều hành của công ty khai thác BitCluster – ông Sergey Arestov thì cho biết rằng những tháng gần đây, các điều kiện tốt để khai thác tiền điện tử đã hình thành ở Nga một phần do giá đồng Bitcoin tăng.

CoinDesk trích một báo cáo của Tập đoàn CMG cho rằng, bất chấp áp lực với ngân hàng, các lệnh trừng phạt trên thực tế có thể đã thúc đẩy ngành khai thác tiền số của Nga. Họ tuyên bố hoạt động “đào” tiền kỹ thuật số trước hết đem lại nguồn thu thay thế các nhà sản xuất điện bị ảnh hưởng bởi kinh tế suy thoái, bên cạnh đó, nó tạo điều kiện chuyển đổi đồng đồng tiền pháp định (đồng rúp Nga) sang Bitcoin, loại tiền có thể được trao đổi toàn thế giới, không giống như đồng rúp của Nga.

Theo Phó chủ tịch chính sách và quy định của công ty phân tích chuỗi khối Elliptic – ông David Carlisle, không có lệnh trừng phạt nào nhắm vào Nga hoàn toàn cấm tham gia lĩnh vực khai thác tiền kỹ thuật số. Tuy vậy, ông lưu ý đến “những rủi ro đáng kể” với các công ty hoạt động trong lĩnh vực này tại Nga, cho rằng họ không thể kinh doanh với các thực thể bị trừng phạt, gồm cả công ty BitRiver – nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ lớn nhất trên thế giới cho tiền điện tử, hoặc thanh toán cho các công ty và ngân hàng nhà nước.

Các chuyên gia cho rằng việc tăng cường giám sát theo quy định liên quan đến tiền số và thuế ở Hoa Kỳ và các nơi khác đã khiến Nga trở nên cạnh tranh hơn. Họ cũng nói rằng một lý do nữa là phí năng lượng rẻ đã khuyến khích các công ty khai thác tiền số ở Nga tăng cường hoạt động.

Theo đánh giá của công ty tiền điện tử Cryptocurrency Mining Group, Nga sẽ là nước duy nhất tăng tốc đáng kể tăng trưởng hashrate. Hashrate là đơn vị đo khả năng giải thuật toán của thiết bị đào tiền điện tử, trong đó có Bitcoin. Hashrate cho biết mức độ thường xuyên tham gia mạng Bitcoin của các máy đào và sức mạnh của chúng.

“Nga đã phải chuyển hướng dòng năng lượng của mình khỏi Liên minh Châu Âu vào 2022 và bị dư thừa công suất lớn, khai thác tiền điện tử bitcoin có thể là ‘khách hàng’ mới của họ”, theo một báo cáo của Cryptocurrency Mining Group. Theo họ, với năng lượng giá rẻ là yếu tố chính cho lợi nhuận khai thác tiền số, khu vực này sẵn sàng phát triển và thu hút nhiều doanh nghiệp hơn.

Các nguồn tin thông tin với CoinDesk rằng các nhà sản xuất MicroBT và Bitmain đang hoạt động và tham gia vào thị trường Nga, với việc Bitmain thông báo về một văn phòng ở Moskva trên website của mình. Theo báo cáo, cả 2 công ty đều cung cấp dịch vụ sửa chữa cho các công ty khai thác tiền kỹ thuật số địa phương ở Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *