Công nghệ AI là gì? Tất tần tật về công nghệ AI

AI hay trí thông minh nhân tạo đã không còn xa lạ với mỗi người trong cuộc sống hiện nay. Với máy móc, mạng Internet và trí thông minh nhân tạo, cuộc sống con người dần thay đổi – nhanh chóng hơn, tiện lợi hơn. Cụ thể, công nghệ AI là gì? Cùng tìm hiểu về công nghệ AI trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nguyễn Thị Thanh Ngân | Thứ Hai,
15/08/2022,
07:41

Công nghệ AI là gì?

Công nghệ AI là gì? Tất tần tật về công nghệ AI

Công nghệ AI là gì?

Công nghệ AI là viết tắt của Artifical Intelligence, có nghĩa là trí thông minh nhân tạo. Đây là công nghệ mô phỏng lại quá trình suy nghĩ, học tập của con người với máy móc (đặc biệt là máy tính). Cụ thể, quá trình này bao gồm:

– Học tập (thu nhận thông tin)

– Lập luận (dựa trên thông tin đã thu nhận được, sử dụng các quy tắc để đi đến kết quả gần đúng hoặc chính xác)

– Tự sửa lỗi

Ứng dụng của AI bao gồm: 

– Hệ thống chuyên gia

– Nhận dạng tiếng nói

– Thị giác máy tính (nhận diện vật thể, khuôn mặt hoặc chữ viết)

Công nghệ AI có những loại nào?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể được chia làm 4 loại dựa trên độ phức tạp.

Công nghệ AI là gì? Tất tần tật về công nghệ AI

Phân loại công nghệ AI

Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Trước đây, IBM đã tạo ra một chương trình tự động chơi cờ vua có tên gọi là Deep Blue. Nhờ công nghệ AI, Deep Blue có khả năng xác định các nước cờ và dự đoán các bước đi tiếp theo. Năm 1990, Deep Blue đã đánh thắng kỷ lục gia thế giới về cờ vua đó là Garry Kasparov.

Tuy nhiên, công nghệ này không có ký ức và không thể dùng kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Hệ thống công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế có khả năng sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Chúng được ứng dụng đặc biệt trong các thiết bị di động không người lái (xe, tàu ngầm, máy bay drone,…)

Công nghệ AI kết hợp với các cảm biến của môi trường xung quanh có khả năng dự đoán trước tình huống rồi đưa ra hành động tối ưu cho thiết bị sử dụng công nghệ này. Cứ như vậy, chúng được lặp lại trong các chuỗi hành động tiếp theo của thiết bị.

Công nghệ AI là gì? Tất tần tật về công nghệ AI

Công nghệ AI với một số hình thức nhất định

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

‘Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo” là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI có khả năng tự suy nghĩ và học hỏi mọi thứ xung quanh để áp dụng lên bản thân. Sau đó, những kiến thức này sẽ được áp dụng trong các công việc cụ thể giống như con người. Tuy nhiên, công nghệ này chưa có tính khả thi trong thời điểm hiện tại.

Tự nhận thức

Hệ thống công nghệ AI này có khả năng tự ý thức về bản thân nó và hành xử giống con người. Thậm chí lúc này AI còn có cảm xúc và có thể hiểu được cảm xúc của người khác. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, công nghệ AI ở mức độ phức tạp này vẫn chưa khả thi.

Ứng dụng rõ nhất của công nghệ AI tự nhận thức đó là nhà thông minh. Nó kết nối nhiều sản phẩm có thể học hỏi thói quen của chủ với trợ lý ảo (VD: Google Assistant). AI sẽ ghi nhớ mọi thông tin về chủ nhà để phục vụ các nhu cầu nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Các ứng dụng của công nghệ AI trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay. Cụ thể, chúng được ứng dụng trong từng ngành như sau:

Ứng dụng AI trong ngành vận tải

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, AI xuất hiện trong các phương tiện giao thông tự lái, đặc biệt là ô tô. Ứng dụng này mang đến lợi ích kinh tế cao hơn với khả năng cắt giảm chi phí và hạn chế tai nạn nguy hiểm đến tính mạng. 

Công nghệ AI là gì? Tất tần tật về công nghệ AI

Ứng dụng ai trong vận tải cô cùng thuận tiện

Năm 2016, hãng phát triển xe tự lái của Uber là Otto đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia trên quãng đường dài đến 193km bằng xe tự lái.
Trong tương lai, những chiếc xe này có thể kết nối với nhau qua mạng wifi để tạo ra các lộ trình vận tải tốt nhất.

Ứng dụng AI trong sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để tạo ra các quy trình sản xuất tối ưu. Công nghệ này có khả năng phân tích cao, tạo tiền đề để định hướng các quyết định trong quy trình sản xuất.

Ứng dụng AI trong y tế

Ứng dụng phổ biến và tiêu biểu nhất của công nghệ AI trong lĩnh vực y tế đó là máy bay không người lái được dùng để cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp. Thiết bị này có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng thường (khoảng 40%) và rất thích hợp để sử dụng tại các địa điểm có địa hình hiểm trở.

Công nghệ AI là gì? Tất tần tật về công nghệ AI

Ứng dụng ai trong lĩnh vực y tế nâng cao trình độ và chất lượng

Ứng dụng AI trong giáo dục

Công nghệ AI ra đời đã mang đến những thay đổi đột phá trong ngành giáo dục. Đặc biệt, các hoạt động giáo dục có thể tự động hóa như dạy kèm, chấm điểm,… Các trò chơi và phần mềm giáo dục cũng ra đời để phục vụ học sinh cải thiện khả năng học tập ở tốc độ riêng.

Trí tuệ nhân tạo cũng có khả năng chỉ ra những vấn đề mà khóa học chưa toàn diện, cần phải cải thiện thêm. VD: Đáp án bài tập bị sai. Lúc này, hệ thống sẽ gửi thông báo đến giáo viên để chỉnh sửa đáp án phù hợp.

Công nghệ AI là gì? Tất tần tật về công nghệ AI

Công nghệ Ai có mặt trong nền giáo dục hiện đại

Công nghệ này cũng có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh. Bất cứ khi nào phát hiện vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh, AI sẽ ngay lập tức gửi thông báo đến giáo viên phụ trách để giải quyết.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “Công nghệ AI là gì?” cũng như ứng dụng của nó trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo các thông tin công nghệ khác tại Techbook để cập nhật tình hình công nghệ mới nhất hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *