Cảnh giác với lừa đảo trên Telegram, một tính năng đặc trưng có thể trở thành ‘công cụ’ của kẻ xấu

0
22
Thậm chí, hình thức lừa đảo trên Telegram còn tinh vi hơn và rất khó điều tra hay thu thập chứng cứ.

Trên các nền tảng thông tin mạng, việc người dùng được cảnh báo về lừa đảo qua điện thoại, Facebook hay Zalo không còn quá mới mẻ. Thế nhưng, có một ứng dụng liên lạc khác đang được sử dụng như một công cụ còn đắc lực và hữu dụng hơn các ứng dụng chat trước đây, đó chính là Telegram.

Cảnh giác với lừa đảo trên Telegram, một tính năng đặc trưng có thể trở thành 'công cụ' của kẻ xấu
Lừa đảo trên Telegram không còn quá mới lạ

Ở thời điểm hiện tại, không khó để tìm ra vô số những đường link đi kèm những caption vô cùng hấp dẫn, ví dụ như “Cách làm giàu…”, “Gái xinh ở đây…”… Đây là những lời dẫn dụ tuy vô cùng cơ bản, nhưng lại gây sự tò mò, đánh vào những dục vọng của mọi người và rất nhiều người đã dính bẫy.

Đáng nói, không chỉ là những đường link chứa mã độc, có nhiều kẻ gian lợi dụng Telegram để lừa tình lừa tiền bằng những hình thức y hệt như trên Facebook, Zalo… Nhưng, ưu điểm của Telegram trong trường hợp này lại vô tình “tiếp tay” cho kẻ xấu và khiến quá trình điều tra gặp khó khăn, chính là ở chức năng “Xóa tin nhắn ở cả bên đối phương”. Khi đó, chỉ cần vài thao tác đơn giản, kẻ xấu đã phi tang hoàn toàn mọi bằng chứng.

Cảnh giác với lừa đảo trên Telegram, một tính năng đặc trưng có thể trở thành 'công cụ' của kẻ xấu - 1
Tính năng xóa tin nhắn ở cả đôi bên là một trong những yếu tố quan trọng có thể biến Telegram thành công cụ “đắc lực” để lừa đảo

Tất nhiên, người dùng bên cạnh việc cài đặt bảo mật các thông tin cá nhân quan trọng (tên tuổi, địa chỉ email, số điện thoại..) thì còn phải tự bảo vệ bản thân bằng cách tuyệt đối không click vào những đường link lạ, hay nghe theo những lời mời mọc kiểu “việc nhẹ lương cao”, “người nước ngoài muốn gửi quà về”… Đôi khi, chính lòng tham và sự bất cẩn mới thực sự là “thủ phạm” khiến nhiều người “tiền mất tật mang”.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY