Camera trên iPhone 15 Pro sẽ có khả năng zoom quang học 5x?

0
25
Nếu tin đồn là đúng, iPhone 15 Pro hoặc 15 Pro Max sẽ được trang bị camera tiềm vọng.

Nếu bạn vẫn chưa biết ống kính camera tiềm vọng là gì, cũng như công dụng của nó trên điện thoại thông minh là gì thì tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Hiểu đơn giản thì camera ống kính tiềm vọng là cách mà nhà sản xuất đặt một hệ thống nhiều thấu kính khác nhau theo hướng ngang vào bên trong cụm camera của điện thoại, công nghệ này đã được ứng dụng trên khá nhiều điện thoại Android, nó sẽ giúp thiết bị di động có khả năng chụp xa tốt hơn.

Apple chưa bao giờ lên tiếng về bất kỳ một tin đồn vào liên quan đến các sản phẩm sắp ra mắt của họ. Tuy nhiên, hệ thống camera trên iPhone đã trải qua một giai đoạn dài không có quá nhiều đột phá, chính vì vậy mà các chuyên gia tin rằng iPhone 15 Pro hoặc iPhone 15 Pro Max sẽ là chiếc iPhone đầu tiên sở hữu ống kính tiềm vọng.

Camera trên iPhone 15 Pro sẽ có khả năng zoom quang học 5x?

Lý do gì khiến Apple trang bị ống kính tiềm vọng?

Lý do chính là để cung cấp cho khách hàng dòng iPhone có nhiều tùy chọn về nhiếp ảnh hơn. Lý do thứ cấp là để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh.

Đối với nhiếp ảnh trên iPhone, việc sở hữu khả năng zoom quang học 5x hoặc 6x sẽ rất tốt cho nhiều tình huống. Ống kính tiềm vọng rất hữu ích cho việc chụp những chủ thể ở xa, như việc chụp các ca sĩ đang trình diễn trên sân khấu. Nhiếp ảnh đường phố, chụp thiên nhiên và phong cảnh cũng được hưởng lợi từ khả năng zoom quang học 5x hay 6x.

Camera trên iPhone 15 Pro sẽ có khả năng zoom quang học 5x? - 1

Trên iPhone 14 Pro máy đi kèm với zoom quang học 3x, tương đương với ống kính 72mm trên máy ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên con số 3x này vẫn còn thua xa so với máy ảnh 5x trên Google Pixel 7 Pro hoặc 10x trên Samsung Galaxy S23 Ultra. Xét về mặt camera, đặc biệt là khả năng zoom quang học thì iPhone đang bị các đối thủ Android bỏ khá xa.

Camera tiềm vọng hoạt động thế nào?

Vấn đề cơ bản với các máy ảnh tiềm vọng là chúng đòi hỏi diện tích lắp đặt các ống kính dài hơn do có nhiều thấu kính hơn camera thông thường.

Thay vì sắp xếp các thấu kính theo chiều dọc như bình thường, với ống kính tiềm vọng trên điện thoại người ta sắp xếp chúng theo chiều ngang bên trong điện thoại. Ánh sáng đi vào ống kính bên ngoài của điện thoại, sau đó được dẫn dắt theo góc 90 độ bởi một lăng kính hoặc gương, ánh sáng sau đó đi qua các thấu kính được sắp xếp ngang bên trong điện thoại trước khi chiếu lên cảm biến hình ảnh.

Camera trên iPhone 15 Pro sẽ có khả năng zoom quang học 5x? - 2

Thiết kế này cho phép đặt các thấu kính có tiêu cự dài hơn so với kích thước mỏng của điện thoại. Kết quả là điện thoại có thể có khả năng zoom quang học lớn, thường là 5x hoặc hơn, mà không bị quá dày hơn so với các mẫu điện thoại thông thường. Nhược điểm là hệ thống ống kính phức tạp hơn, đòi hỏi kỹ thuật chính xác cao để lắp ráp.

Ngày nay, các camera có ống kính tiền vọng cung cấp zoom 5x, tương đương với tiêu cự khoảng 120mm trên máy ảnh kỹ thuật số. Nhưng bằng cách chỉ sử dụng các pixel trung tâm trên cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao, Pixel 7 Pro của Google cũng có thể chụp ở chế độ phóng đại 10x, khoảng 240mm, mà không cần bất kỳ thủ thuật kỹ thuật số nào.

Nếu thực sự Apple sẽ nâng cấp camera trên các mẫu iPhone 15 Pro và 15 Pro Max bằng cách bổ sung ống kính tiềm vọng, thì đây được xem là bước tiến quan trọng giúp hệ thống camera của iPhone bắt kịp xu hướng chung với các điện thoại Android cao cấp.

Theo Huỳnh Duy (Phụ Nữ Mới)

LEAVE A REPLY