Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất sửa đổi mới, mạng 4G phải đạt tốc độ tối thiểu 40 Mbps

0
28
Những sửa đổi mới sẽ nhắm vào các quy chuẩn kỹ thuật cho mạng di động.

Mạng 4G/LTE đang ngày càng trở nên quen thuộc với người dùng điện thoại di động tại Việt Nam. Những nhà cung cấp mạng bây giờ cũng tập trung phát triển mạng 4G và thậm chí là 5G để bắt kịp xu thế. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vẫn ghi nhận các trường hợp mạng 4G tỏ ra khá chậm, thậm chí là có khi giật lag, tự động đứt kết nối nếu sử dụng trong thời gian dài liên tục.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật cho mạng di động, trong đó 4G/LTE đạt ít nhất 40 Mbps, 3G là một Mbps. Đây là đề xuất vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố để lấy ý kiến, nằm trong dự thảo Thông tư sửa đổi về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truy nhập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất”.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất sửa đổi mới, mạng 4G phải đạt tốc độ tối thiểu 40 Mbps
Mạng 4G đã quá quen thuộc với người dân

Theo Bộ, các nhà mạng thường cam kết số thấp hơn so với năng lực (chỉ bằng 40% khả năng cung cấp), làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của người dân. Việc bổ sung quy định này sẽ buộc các nhà mạng phải nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng tính cạnh tranh cũng như thứ hạng quốc tế và tất nhiên để cải thiện việc sử dụng mạng của người dân.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia đánh giá, quy định mới có thể sẽ là thách thức đối với các nhà mạng tại Việt Nam. Bởi lẽ, tốc độ đường truyền còn phụ thuộc vào lượng tần số dành cho các công nghệ sử dụng mạng, số người dùng… Do đó, sẽ rất khó khăn để mạng 4G do các nhà mạng cung cấp đáp ứng được quy định. Thậm chí, để có thể đáp ứng yêu cầu, các nhà mạng phải vượt qua luôn cả giới hạn của mạng 4G. Ấy là chưa kể, việc đảm bảo mạng 4G trong bối cảnh các nhà mạng cũng phải phát triển mạng 5G sẽ thực sự là thách thức rất lớn.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY