Bí ẩn phía sau bức ảnh mang tính biểu tượng nhất của Steve Jobs

0
32
Steve Jobs đã nhiều lần bị chỉ trích là người kén chọn, thiếu kiên nhẫn hay gây tranh cãi và thậm chí là tàn nhẫn. Nếu không tin, hãy nhìn câu chuyện dưới đây có thể vạch trần cái bóng luôn ám ảnh ông ấy.

Năm 1998, Steve Jobs đang chuẩn bị cho buổi ra mắt hoành tráng của iMac G3 – chiếc máy tính cá nhân đầu tiên mà ông giới thiệu với thị trường công nghệ ở tư cách là CEO Apple. Vào thời điểm đó, giống như bất kỳ sự kiện lớn nào, công ty đang tập trung vào việc tiếp thị sản phẩm mới và tạp chí Newsweek đã hứa với họ về một cái nhìn độc quyền về chiếc máy mới. Nhưng có điều gì đó đã xảy ra với công việc chụp ảnh mà tờ báo hàng tuần sẽ thực hiện.

Bí ẩn phía sau bức ảnh mang tính biểu tượng nhất của Steve Jobs
Bức ảnh được đăng trên Newsweek

Được kể bởi nhà báo Steve Levy – người viết câu chuyện về iMac cho Newsweek, Jobs đã rất bực bội khi biết được danh tính của nhiếp ảnh gia mà tạp chí đã chỉ định để chụp những hình ảnh đi kèm với ấn phẩm đó.

Levy nói trong một bài báo gần đây trên Wired khi nhắc lại giai thoại đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt iMac: “Là Steve Jobs, ông ấy rất kén chọn ai sẽ chụp ảnh mình”. Nhưng tại sao Jobs lại từ chối nhiếp ảnh gia được giao? Mặc dù hành vi này cho thấy Jobs là một người tàn nhẫn nhưng ông có lý do để biện minh cho cơn giận dữ.

Sau khi Jobs bị đuổi khỏi Apple, trước khi quay trở lại với quả táo cắn dở vào năm 1990, ông đã thành lập một công ty máy tính khác tên là NeXT. Công ty này cũng thuê nhiếp ảnh gia của Newsweek và ông không thích công việc mình đã làm chút nào.

Bí ẩn phía sau bức ảnh mang tính biểu tượng nhất của Steve Jobs - 1
Sự xuất hiện của iMac G3 đã giúp cứu Apple

Về vấn đề này, Levy đã viết: “Đó là người mà Jobs tin rằng đã thực hiện một công việc kém xuất sắc trong một buổi chụp ảnh cho NeXT nhiều năm trước – công ty mà ông thành lập sau khi John Sculley sa thải ông khỏi Apple vào năm 1985”.

Đối mặt với sự miễn cưỡng khi làm việc với nhiếp ảnh gia đầu tiên của Newsweek, nhà xuất bản buộc phải thuê một người khác. Nhưng Jobs cũng không thích tên mới. Theo Levy, mặc dù Jobs cực kỳ hoài nghi về người chụp chân dung mà giám đốc nghệ thuật của tạp chí đã chọn lại nhưng ông chưa bao giờ nghe đến cái tên Moshe Brakha. Brakha là một nhiếp ảnh gia thành đạt sống ở Los Angeles, người đã chụp được nhiều tên tuổi lớn, nhưng Jobs lại gây khó. Levy chia sẻ: “Đội ngũ PR của cô đã phải cầu xin cô từ văn phòng xuống tầng dưới và ngồi xuống để chụp ảnh. Jobs trừng mắt nhìn cô và miễn cưỡng làm theo”.

Nhưng vào thời điểm đó, Brakha đã phát huy phép thuật của mình và xoa dịu nhà lãnh đạo mang tính biểu tượng của Apple bằng cách thuyết phục anh ta rằng cô biết mình đang làm gì. Khi nhiếp ảnh gia yêu cầu vị CEO tạm thời ngồi bắt chéo chân và ôm chiếc máy vào lòng, giác quan nhện của Jobs cho ông biết rằng ông đang đứng trước một nghệ sĩ thật sự.

Bí ẩn phía sau bức ảnh mang tính biểu tượng nhất của Steve Jobs - 2
Bức ảnh mà Moshe Brakha đã lấy được lòng Steve Jobs

Với bức chân dung được chụp và xuất bản, iMac đã đạt được thành công vang dội và các mẫu máy mới tiếp tục được ra mắt cho đến ngày nay. Jobs và Apple có một thập kỷ thành công nhất trong lịch sử của họ khi phát hành hết thiết bị thành công này đến thiết bị khác cho đến khi ông qua đời vào năm 2011. Và cú chụp của Brakha là một trong những bức ảnh mang tính biểu tượng nhất của Steve Jobs.

Theo Linh Hồ (Đời sống pháp luật/Người đưa tin)

LEAVE A REPLY