Apple Pay là dịch vụ gì, vận hành như nào tại Việt Nam?

0
23
Sáng 8-8 (giờ Hà Nội), Apple Pay cơ chế thanh toán điện tử của Apple đã chính thức vận hành tại Việt Nam.

Apple Pay cho phép người dùng iPhone và đồng hồ Apple Watch tích hợp thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng vào ứng dụng Wallet và mua sắm “một chạm”.

Theo thông báo, Apple Pay ban đầu sẽ được hỗ trợ trong hệ thống WinMart, Phúc Long, Starbucks, McDonald’s, Highlands Coffee, CGV Cinemas và một số dịch vụ khác. Apple Pay cũng có thể sử dụng trong các ứng dụng và môi trường web.

Ngoài Apple, một số ngân hàng như Vietcombank, MB Bank, Techcombank, ACB, VPBank, Sacombank cũng đã cập nhật thông báo trên trang web về việc bắt đầu hỗ trợ chính thức dịch vụ mới. Công nghệ này giúp thực hiện thanh toán bảo mật tại các cửa hàng, phương tiện công cộng, trong ứng dụng và trên các trang web có liên kết.

Apple Pay là dịch vụ gì, vận hành như nào tại Việt Nam?
Người dùng Việt Nam đã có thể thêm thẻ ngân hàng vào ứng dụng Apple Wallet và thanh toán không chạm với Apple Pay. Ảnh: laodong.vn 

“Thanh toán không tiếp xúc đang dần trở thành một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày tại Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng Apple Pay sẽ phù hợp với thói quen của người dùng Việt Nam một cách liền mạch”, ông Jennifer Bailey, Phó chủ tịch Apple phụ trách Apple Pay và Apple Wallet cho biết.

Người dùng có thể thêm thông tin thẻ tín dụng của ngân hàng vào dịch vụ Apple Pay thông qua ứng dụng ví Apple Wallet hoặc ứng dụng riêng của ngân hàng. Đồng hồ Watch liên thông với iPhone cũng có thể được dùng để thanh toán độc lập.

Để kích hoạt Apple Pay, người dùng cần điện thoại từ iPhone 6 hoặc mới hơn, chạy hệ điều hành iOS 12.5.2 trở lên. Dịch vụ cũng hỗ trợ Watch Series 4 hoặc mới hơn nhưng cần cài đặt hệ điều hành tối thiểu là watchOS 9 và phải được ghép đôi với iPhone 8 trở lên.

Apple Pay là dịch vụ thanh toán di động đã được triển khai tại Mỹ từ 10-2014. Thay vì dùng thẻ tín dụng, người dùng chỉ cần để iPhone và Apple Watch gần máy thanh toán tại siêu thị, cửa hàng, quán ăn… Các máy giao tiếp qua kết nối NFC và được xác thực trước mỗi giao dịch bằng vân tay với iPhone hỗ trợ TouchID hoặc nhận dạng khuôn mặt FaceID.

Như vậy, tính cả Việt Nam, Apple Pay đã mặt ở hơn 80 quốc gia trên toàn cầu. Việt Nam trở thành nước thứ ba tại khu vực Đông Nam Á hỗ trợ Apple Pay, sau Malaysia và Singapore.

Theo Văn Phong (Quân Đội Nhân Dân)

LEAVE A REPLY