Apple ‘ngậm đắng’ khi đổi cổng USB-C cho iPhone 15

0
25
iPhone 15 năm nay sẽ trang bị cổng USB-C thay vì Lightning. Dù vậy, đây là quyết định “cực chẳng đã” của Apple, theo Bloomberg.

Apple xác nhận tổ chức sự kiện lớn vào ngày 12/9. Công ty được dự đoán sẽ ra mắt loạt iPhone 15 tại sự kiện cùng một số sản phẩm khác. Theo Bloomberg, nếu được tự do lựa chọn, “Táo khuyết” vẫn tiếp tục gắn bó với cổng Lightning thêm vài năm nữa, cho đến khi sẵn sàng loại bỏ tất cả các cổng trên iPhone.

Dù vậy, Liên minh châu Âu (EU) đã ra quy định buộc tất cả nhà sản xuất thiết bị sử dụng chuẩn USB-C vào cuối năm tới. Vì vậy, Apple phải chấp nhận “cúi đầu”. Bộ tứ iPhone 15 và AirPods Pro mới sẽ dùng cổng này, còn công ty tuyên bố đây là thắng lợi lớn cho khách hàng.

Cổng Lightning trên iPhone 14 Pro. (Ảnh: Bloomberg)

Những lợi ích mà Apple dự định công bố, theo Bloomberg, là: Người dùng chỉ cần một cáp sạc duy nhất cho iPhone, Mac và iPad; tốc độ truyền dữ liệu đột phá với iPhone cao cấp; sạc nhanh hơn trong một số trường hợp; iPhone tương thích với sạc của hàng tỷ thiết bị khác ngoài Apple.

Những năm qua, Apple nhiều lần chỉ trích quyết định của chính phủ khi yêu cầu chuyển sang USB-C. Công ty cho rằng nó tác động xấu đến môi trường vì khiến hàng tỷ dây cáp khác trở nên vô dụng. Một luận điểm khác được Giám đốc tiếp thị Greg Joswiak đưa ra năm 2022 là tạo tiền lệ xấu khi nhà quản lý can thiệp đến thiết kế sản phẩm.

Bloomberg nhắc đến những nhược điểm lớn khi Apple thay đổi cổng sạc iPhone 15: Mất doanh thu cấp giấy phép từ các nhà sản xuất phụ kiện Lightning; dành nguồn lực kỹ thuật và tiền bạc cho sự thay đổi; tăng tính tương thích với hệ sinh thái Android; “ác mộng” truyền thông như từng gặp phải năm 2012 khi chuyển sang Lightning và 2016 khi loại bỏ jack tai nghe.

Khi các hãng phụ kiện muốn sản xuất loa, adapter, phụ kiện xe hơi, thiết bị ngoại vi khác dùng cổng Lightning, họ cần đăng ký chương trình Made for iPhone (MFI) của Apple. Họ phải được phê duyệt nếu muốn bán hàng qua các kênh bán lẻ chính thức của “Táo khuyết” và phải trả tiền vì điều này.

Trong thập kỷ qua, hệ sinh thái phụ kiện Lightning khổng lồ đã được thiết lập và dường như Apple thu về hàng chục triệu USD mỗi quý từ phí cấp phép. Năm 2022, Bloomberg đưa tin công ty đã bắt đầu thử nghiệm iPhone USB-C nội bộ và làm việc cùng các hãng phụ kiện để hỗ trợ chuyển đổi năm 2023. Việc chuyển đổi cần cơ cấu lại chuỗi cung ứng cũng thư thay đổi trên bản thân iPhone, phần mềm. Số tiền dành cho việc này đáng lẽ có thể chi cho việc khác.

Dù tương thích với các thiết bị khác là một điểm cộng, nó lại là nhược điểm với Apple. Trong vài năm tới, người dùng iPhone sẽ dễ chuyển sang thiết bị Android hơn vì họ đã có sẵn phụ kiện. Đây cũng là lý do Apple từ chối phát hành iMessage cho Android hay hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin RCS.

Cuối cùng, chuyển sang USB-C có thể khơi mào thảm họa PR mà Apple không mong muốn. Khách hàng đột ngột chứng kiến các dây cáp, dongle, sạc xe hơi và phụ kiện khác không còn dùng được trên iPhone mới, trừ khi mua thêm adapter. Đã hơn 10 năm từ lần cuối hãng đổi cổng sạc với iPhone 5 năm 2012. Không rõ phản ứng của người dùng sẽ ra sao.

Apple sẽ làm hết sức để giảm thiểu những lo lắng nói trên. Theo Bloomberg, công ty sẽ kèm cáp sạc USB-C trong hộp, thúc đẩy MagSafe và các hình thức sạc cảm ứng khác trong vài năm, bảo đảm adapter Lightning sang USB-C nhiều nhất để việc chuyển đổi trở nên mượt mà nhất có thể.

Dù vậy, chắc chắn có một “nỗi đau” không thể tránh khỏi. Dù tặng kèm cáp sạc USB-C trong mỗi iPhone mới, người dùng cần có cục sạc tương thích. Apple ngừng tặng củ sạc từ iPhone 12 năm 2020. Củ sạc đi kèm iPhone 11 bản thường lại dùng cổng USB 2 lỗi thời. Điều đó đồng nghĩa ai đang dùng củ sạc của iPhone 11 hoặc model cũ hơn phải mua loại mới có cổng USB-C hoặc cáp chuyển đổi từ USB 2 sang USB-C. Có lẽ rất nhiều người rơi vào tình huống này.

Nguồn: Bloomberg

Theo Du Lam (VietNamNet)

LEAVE A REPLY