Apple mất vị trí dẫn đầu tại thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới

0
23
Trang phân tích Canalys vừa công bố doanh số điện thoại thông minh trong quý 2 của thị trường Trung Quốc cho thấy sự vươn lên của những thương hiệu nội địa dù vẫn tăng trưởng âm.

Các thống kê cho thấy thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc đang dần cải thiện với doanh số bán hàng chỉ giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 64,3 triệu chiếc bán ra. Apple và Vivo đã hoán đổi vị trí cho nhau khi Vivo vươn lên vị trí dẫn đầu và Apple tụt xuống vị trí thứ 3.

Apple tụt từ vị trí dẫn đầu xuống vị trí thứ 3 trong quý 2 mặc dù doanh số bán hàng tăng 5% lên 10,4 triệu chiếc. Với 16% thị phần điện thoại thông minh tại thị trường Trung Quốc, Apple vẫn bám sát Vivo và Oppo. Đây cũng là công ty duy nhất trong số 5 công ty hàng đầu cho thấy mức tăng trưởng dương theo quý so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiếp theo là Honor có số lượng lô hàng bán ra giảm lên tới 21%, đạt 10,3 triệu chiếc, chiếm 16% thị phần. Ở vị trí thứ 5 là Xiaomi với doanh số bán hàng trong quý 2 giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 8,6 triệu chiếc, chiếm 13% thị phần.

Apple mất vị trí dẫn đầu tại thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới
Doanh số của các hãng điện thoại trong quý 2 tại thị trường Trung Quốc

Nhà phân tích Amber Liu của Canalys chỉ ra rằng người tiêu dùng Trung Quốc sẵn sàng trả tiền cho những chiếc điện thoại chất lượng cao hơn. Bà cho biết: “Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm chất lượng cao. Giá bán trung bình của điện thoại thông minh đã vượt quá 450 đô la Mỹ vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong các quý tới. Apple và Huawei đã đạt được doanh thu hàng năm ấn tượng tăng trưởng với các thiết bị hàng đầu của họ, cho thấy nhu cầu cao cấp vững chắc và bền vững.”

Bà nói thêm: “Các nhà cung cấp được hưởng lợi từ việc nâng cấp sản phẩm tiêu dùng có động lực đầu tư vào nhiều cải tiến sản phẩm hơn để đi trước xu hướng công nghệ. Các điện thoại thông minh có thể gập lại được ra mắt gần đây, chẳng hạn như HONOR Magic V2, vivo X Fold2 và Huawei Mate X3, đã bắt đầu sự quan tâm đáng kể từ các kênh và người tiêu dùng xung quanh các yếu tố hình thức và trường hợp sử dụng mới.”

Nhà phân tích Toby Zhu của Canalys kỳ vọng thị trường điện thoại thông minh sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay một phần là do tăng trợ cấp cho điện thoại cấp thấp. Ông nói rằng các nhà cung cấp nên chuẩn bị để tận dụng sự phục hồi của nửa cuối năm bằng cách sẵn sàng tung ra các sản phẩm quan trọng.

Trung Quốc vẫn là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, tiếp theo là Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Theo Sơn Phạm (Tạp chí Công Thương)

LEAVE A REPLY