Apple đàm phán 20 lần đưa DuckDuckGo thành mặc định trên Safari

0
34
Apple từng có hơn 20 cuộc thảo luận với Alphabet về việc sử dụng DuckDuckGo thay cho trình tìm kiếm mặc định của Google trong chế độ riêng tư của trình duyệt Safari.

Theo đó, các cuộc đàm phán diễn ra song song với việc Apple thảo luận mua lại Bing từ Microsoft vào giai đoạn năm 2018 và 2020.

Giám đốc điều hành DuckDuckGo, Gabriel Weinberg nói rằng ông đã có khoảng 20 cuộc họp và điện thoại với các giám đốc điều hành của “Nhà Táo”, gồm cả người phụ trách sản phẩm Safari trong năm 2018 và 2019.

Apple đàm phán 20 lần đưa DuckDuckGo thành mặc định trên Safari
DuckDuckGo không thể xuất hiện trên Safari do sử dụng kết quả tìm kiếm từ Bing.

Weinberg cũng cho hay, Apple đã tích hợp một số công nghệ bảo mật khác của DuckDuckGo vào Safari. Ở chế độ riêng tư, trình duyệt web này không ghi lại lịch sử cũng như lưu trữ dữ liệu người dùng.

Tuy nhiên, Giannandrea, người đã gia nhập Apple với tư cách trưởng bộ phận tìm kiếm vào năm 2018, nói rằng, tại thời điểm đó gã khổng lồ sản xuất iPhone chưa cân nhắc việc chuyển sang DuckDuckGo.

Trong email gửi tới các giám đốc điều hành khác của Apple vào tháng 2 năm 2019, Giannandrea cho biết “có lẽ là một ý tưởng tồi” khi chuyển sang DuckDuckGo để duyệt web riêng tư trong Safari.

Lý do được đưa ra là việc trình duyệt web bảo mật nêu trên dựa vào Bing để tìm kiếm thông tin, do đó nó có thể gửi đến Microsoft thông tin người dùng. 

Bộ Tư pháp Mỹ đang cáo buộc Google chi hàng tỷ USD cho Apple và các hãng công nghệ khác để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web và điện thoại thông minh.

Theo cơ quan thực thi chống độc quyền, những thỏa thuận đó đã ngăn cản các công cụ tìm kiếm khác, như Bing và DuckDuckGo trở thành đối thủ của Google.

Là một phần của cuộc đàm phán, Apple đã nghiên cứu kết quả tìm kiếm của Bing so với Google. Nghiên cứu vào tháng 5/2021 cho thấy Google phần lớn cung cấp kết quả tốt hơn, ngoại trừ thông tin tìm kiếm bằng tiếng Anh trên máy tính để bàn, nơi kết quả của Bing gắn liền với kết quả của Google.

Theo Thế Vinh (VietNamNet)

LEAVE A REPLY