Áo ngực thông minh tích hợp công nghệ siêu âm giúp phát hiện sớm ung thư vú

0
18
Chiếc áo ngực này có cảm biến siêu âm quét ngực và phát hiện khối u.

Từ trước đến nay, ung thư vú thường được phát hiện qua chụp X quang, chụp cắt lớp (CT) và lấy mẫu mô tế bào để sinh thiết. Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu người Nigeria đã phát minh ra chiếc áo ngực mà khi mặc vào, nó có thể báo cho người mặc biết mình bị ung thư vú. Theo đó, chiếc áo ngực thông minh được giới thiệu chứa các cảm biến siêu âm nhỏ quét vú, tiết lộ vị trí của bất kỳ khối u nào.

Áo ngực thông minh tích hợp công nghệ siêu âm giúp phát hiện sớm ung thư vú
Chiếc áo ngực thông minh giúp phát hiện sớm ung thư vú

Được biết, đây là sản phẩm được phát triển Nextwear Technology, một công ty thiết bị đeo có trụ sở tại Abuja, Nigeria. Người tạo ra chiếc áo ngực kết hợp công nghệ này là Kemisola Bolarinwa – CEO Nextwear. Bà cho biết đã chứng kiến cảnh mẹ mình mất vì ung thứ vú do chẩn đoán muộn vào năm 2017 và điều này đã thôi thúc bà đóng góp một phần sức lực để đẩy lùi căn bệnh này.

“Người mẹ thân yêu của tôi qua đời vì bệnh ung thư vú vào năm 2017 tại Bệnh viện Đại học College ở Ibadan, Nigeria vì được chẩn đoán muộn. Trong phòng bệnh của cô ấy, tôi thấy phụ nữ ở nhiều lứa tuổi khác nhau, thậm chí cả thanh thiếu niên, đang rên rỉ vì đau đớn vì ung thư vú. Đó là lúc tôi cảm thấy mình cần phải đóng góp một phần sức lực của mình để chống lại căn bệnh này”, – CEO Nextwear chia sẻ.

Áo ngực thông minh tích hợp công nghệ siêu âm giúp phát hiện sớm ung thư vú - 1
Bà Kemisola Bolarinwa – CEO Nextwear và là người phát triển chiếc áo ngực thông minh giúp phát hiện sớm ung thư vú

Được biết, chiếc áo ngực thông minh sẽ sử dụng công nghệ để quét và tìm ra những khối u và phải đeo trên ngực tối đa 30 phút để có kết quả. Ứng dụng này cũng có giao diện để truyền kết quả đến bác sĩ.

Hiện tại, phía Nextwear đang tiến hành thử nghiệm với chiếc áo ngực mới này và kết quả rất khả quan khi phát hiện chính xác khoảng 70%. Công ty cũng cho biết đang nỗ lực để sản phẩm có thể phát hiện chính xác 95-97% trường hợp ung thư vú. Ngoài ra, giá bán của sản phẩm này cũng chưa được công bố.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư vú hiện là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ ở châu Phi cận Sahara, với 129.000 trường hợp mới được chẩn đoán vào năm 2020. Tại Việt Nam, năm 2021 ghi nhận có 42.188 người đang sống chung với căn bệnh này.

Theo Mail Online

Theo KenTTT (Phụ Nữ Mới)

LEAVE A REPLY