AI tiếp tục bị tố trở thành ‘công cụ’ để thực hiện những nội dung phản cảm

0
27
Vốn là một công cụ để cải thiện đời sống nhân loại nhưng AI lại bị một bộ phận không nhỏ người dùng sử dụng cho các mục đích phản cảm.

Từ khi công nghệ AI hay còn được biết đến là trí tuệ nhân tạo xuất hiện và chiếm một vai trò quan trọng trong việc sáng tạo nội dung kỹ thuật số, người dùng mạng xã hội cũng bắt đầu được tiếp xúc nhiều với các sản phẩm do AI tạo ra, ở mọi lĩnh vực. Tất nhiên, có những hệ thống AI phức tạp phục vụ các thử nghiệm ở các loại hình nghệ thuật, phim ảnh… nhưng cũng có những AI đơn giản, dễ sử dụng dùng để tạo ra các bức ảnh đăng tải trên những trang mạng xã hội mỗi ngày.

AI tiếp tục bị tố trở thành 'công cụ' để thực hiện những nội dung phản cảm
Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sáng tạo nội dung hay mạng xã hội

Nhưng vấn đề bùng nổ khi các bức ảnh, tạm bỏ qua về bố cục cảnh vật hay cơ thể chủ thể trong ảnh thiếu hợp lý, thì hầu như những nội dung về phần ảnh và clip được AI thực hiện đều mang xu hướng 18+ trở lên, nếu không muốn nói là đôi khi cực kỳ phản cảm. Và điều này vẫn tiếp diễn, kể cả khi các tập đoàn công nghệ lớn sử dụng AI, tiêu biểu như là Meta – tập đoàn sở hữu mạng xã hội Facebook.

AI tiếp tục bị tố trở thành 'công cụ' để thực hiện những nội dung phản cảm - 1
Những bức ảnh như thế này được tạo ra bởi AI tràn lan trên mạng xã hội

Đại diện Meta xác nhận ứng dụng Messenger tích hợp AI có thể cho kết quả đầu ra không phù hợp trong giai đoạn đầu thử nghiệm. Sau khi nhận phản hồi từ người dùng, công ty sẽ cập nhật để cải thiện tính năng.

AI tiếp tục bị tố trở thành 'công cụ' để thực hiện những nội dung phản cảm - 2
Và AI của Meta đang đi vào “con đường” của các Ai như trên

Tất nhiên, Meta sẽ phải nhanh chóng cải thiện lại AI của mình trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Nhưng rõ ràng, người dùng có thể có một đánh giá khác là AI có vấn đề về các nội dung ảnh phản cảm không phải mới đây, nhưng Meta vẫn đi vào “vết xe đổ”. Điều này có thể sẽ gây một số đánh giá không tốt về trí tuệ nhân tạo mới của Meta, kể cả trong tương lai.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY