Home / TIN TỨC ANDROID / Google thua kiện chống độc quyền tại Nga, nộp phạt 7,8 triệu USD và nhường chỗ cho công cụ tìm kiếm Yandex

Google thua kiện chống độc quyền tại Nga, nộp phạt 7,8 triệu USD và nhường chỗ cho công cụ tìm kiếm Yandex

Mới đây, Google đã phải chấp nhận thua kiện trong một vụ kiện chống độc quyền tại Nga. Không chỉ phải bồi thường khoản tiền 7,8 triệu USD, Google còn phải cho phép các nhà sản xuất smartphone tại nước này thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định khác ngoài công cụ tìm kiếm của Google.

Vụ kiện này bắt đầu sau khi Yandex, một công cụ tìm kiếm hàng đầu tại Nga, đâm đơn kiện Google vì tội độc quyền các ứng dụng mặc định của hệ điều hành Anhdroid. Trong khi Android là một nền tảng mở, phần cốt lõi của nó lại không do các nhà sản xuất smartphone tự ý quyết định.

Đó là các ứng dụng mặc định như kho ứng dụng Play Store hay công cụ tìm kiếm mặc định trên smartphone Android phải là Google. Gã khổng lồ tìm kiếm không cho phép các nhà sản xuất cài đặt các ứng dụng mặc định khác thay thế, cũng như không được sử dụng công cụ tìm kiếm khác thay cho Google.

Đây là một chiến thắng lớn của Yandex, bởi nó sẽ ngăn chặn việc Google kiểm soát các hãng smartphone. Bắt đầu từ bây giờ, Yandex có thể đàm phán với các nhà sản xuất này để thay thế công cụ tìm kiếm mặc định Google trên smartphone Android, bằng công cụ tìm kiếm của Yandex.

CEO của Yandex, ông Arkady Volozh cho biết: “Cạnh tranh tạo ra sự đổi mới. Đó là mong muốn của chúng tôi để tạo ra một thị trường, nơi mà người sử dụng có thể lựa chọn dịch vụ tốt nhất”.

Bên cạnh đó, trình duyệt Chrome của Google tại Nga cũng được tích hợp thêm một widget, cho phép người dùng lựa chọn công cụ tìm kiếm mặc định thay thế cho công cụ tìm kiếm của Google.

Bất kỳ công ty nào tại Nga cũng được phép đăng ký, để đưa công cụ tìm kiếm của mình vào mặc định của trình duyệt Chrome. Phán quyết của tòa án sẽ khiến Google gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng thị trường tìm kiếm và quảng cáo tại Nga.

Tham khảo: Theverge

About adminmt

Check Also

Sennheiser hợp tác với Samsung để tạo ra tai nghe âm thanh 3D cho smartphone Android

Âm thanh 3 chiều, hay còn gọi là âm thanh binaural, là công nghệ tái .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *